Y án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù với Trần Minh Lợi

Nguồn : Tiền Phong

TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Minh Lợi, người từng là chủ trang Facebook 'Diệt giặc nội xâm', dù ông này khẳng định việc mình tổ chức quay phim, ghi âm giám đốc ngân hàng và công an nhận tiền hối lộ chỉ để lấy chứng cứ tố cáo tiêu cực, chứ không tư lợi…

Bị cáo Trần Minh Lợi (ngoài cùng bên trái) tại tòa.

Sáng 11/7, TAND Cấp cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ án ông Trần Minh Lợi (SN 1968, người lập trang Facebook “Diệt giặc nội xâm” chống tiêu cực gây xôn xao dư luận trước đây ở huyện Cư Kuin, Ðắk Lắk) về tội đưa hối lộ tại Công an huyện Ðắk Mil (Ðắk Nông) và Phòng giao dịch Ðại Lộc- Chi nhánh Agribank Ðắk Lắk.

Ngoài ông Lợi (bị tòa sơ thẩm phạt 4 năm 6 tháng tù giam), còn có hai người khác có đơn kháng cáo là Huỳnh Kim Cao Trí (bị cáo trong vụ đánh bạc tại huyện Ðắk Mil, bị tòa sơ thẩm phạt 1 năm tù) và Nguyễn Văn Phúc (nguyên giám đốc Phòng giao dịch Ðại Lộc - Chi nhánh Agribank Ðắk Lắk, bị tòa sơ thẩm phạt 2 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ).

Bị cáo Lợi không tư lợi?

Về phần mình, ngoài việc nhờ các luật sư bào chữa, ông Trần Minh Lợi còn đưa ra nhiều căn cứ để tự bào chữa cho mình. Tuy đã thay đổi nội dung kháng cáo từ xin miễn trách nhiệm hình sự thành xin giảm nhẹ hình phạt nhưng toàn bộ phần bào chữa, ông Lợi vẫn khẳng định mình vô tội.

Ông Lợi cho rằng, không một công dân bình thường nào như ông, đi thu thập chứng cứ hàng loạt cán bộ Nhà nước, đặc biệt trong ngành công an có tiêu cực để tố cáo để rồi hôm nay lại là bị cáo, bị tuyên án. Ông Lợi không công nhận mình có tội đưa hối lộ, nhưng vẫn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo ông Lợi, ông không có tội trong cả hai vụ án “đưa hối lộ” tại phòng giao dịch Ðại Lộc và Công an huyện Ðắk Mil. Cụ thể, sau khi nhận thấy có hành vi nhũng nhiễu của cán bộ ngân hàng, ông Lợi đã đưa tiền, ghi âm, ghi hình và làm đơn tố cáo gửi đến giám đốc Ngân hàng Agribank. Sau đó, ông Lợi rút đơn tại ngân hàng này và gửi đơn đến Công an tỉnh Ðắk Lắk. Ông Lợi cho rằng, ông gửi đơn tố cáo trước khi cơ quan chức năng biết sự việc nên theo quy định phải được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Còn trong vụ “đưa hối lộ” tại Công an huyện Ðắk Mil, ông Lợi cho biết mình cũng không hề có tư lợi vì “nếu tôi không tố cáo thì không có vụ án hôm nay”. Cụ thể, sau khi Công an huyện Ðắk Mil bắt vụ đánh bạc và gợi ý chung chi để các nghi can được tại ngoại. Lúc này người nhà các bị can mới liên hệ qua Facebook xin gặp, nhờ ông Lợi hướng dẫn cách thức quay phim, chụp hình lấy chứng cứ tiêu cực.

Sau đó, nhóm gia đình nghi can đánh bạc đưa tổng cộng 60 triệu đồng cho ông Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ Công an huyện Ðắk Mil). Ngày 22/2/2016, ông Lợi đưa vụ việc này lên Facebook cá nhân có tên “Diệt giặc nội xâm”.

Các luật sư bào chữa cho ông Lợi khẳng định thêm, ông không có hành vi tư lợi mà chỉ muốn đóng góp trong việc chống tham nhũng, tiêu cực. Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Ðoàn luật sư Hà Nội, người bào chữa cho ông Lợi), ông Lợi làm đơn tố cáo hành vi ông Phúc, ông Bình trước khi cơ quan chức năng phát hiện sự việc. Vì vậy, theo quy định ông Lợi phải được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lữ Hồ