Xuyên đêm đánh án ma túy trên đất bạn Lào

Nguồn : Nghệ An

Núp bóng dưới vỏ bọc khách du lịch xuyên quốc gia, Già Xúc Văn Xay và Lò Đao (hay còn gọi là Lầu Đao) mang số lượng lớn ma túy xâm nhập địa bàn Nghệ An để tiêu thụ.

Sau một ngày đánh án thành công trên đất bạn Lào trở về Việt Nam, Đại tá Nguyễn Chí Tý - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An cho biết: “Do làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng nên trận đánh diễn ra nhanh gọn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được kết quả như mong đợi".

Xuyên đêm đánh án ma túy trên đất bạn Lào - Ảnh 1

Bắt 2 đối tượng người Lào vận chuyển 18 nghìn viên ma túy tổng hợp

Hai đối tượng người Lào đã bị lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ khi đang vận chuyển 18 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Chuyên án được bắt đầu từ tháng 11/2017, khi các trinh sát phát hiện có một đường dây ma túy "khủng" lợi dụng sự thông thương qua lại cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam. Một số đối tượng người Lào đã móc nối với các đối tượng người Việt Nam, sau đó đi tam giác vàng mua ma túy, vận chuyển qua Lào, rồi tìm cách vượt biên đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Xuyên đêm đánh án ma túy trên đất bạn Lào - Ảnh 2

Già Xúc Văn Xay và Lò Đao. Ảnh: Hải Thượng

Khi nhận được nguồn tin, BĐBP Nghệ An xin ý kiến của các cơ quan chức năng, về phía công an tỉnh Xiêng Khoảng cũng báo cáo Bộ công an Lào xin lập án. Được sự thống nhất của các cơ quan chức năng hai nước, chuyên án 365LV được xác lập. Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã cử các trinh sát tinh nhuệ cả về nghiệp vụ và thông thạo tiếng Lào bám sát theo dõi các đối tượng

Chỉ một thời gian ngắn sau lập án, các trinh sát đã cung cấp đầy đủ các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đường đi cũng như đối tượng cốt cán trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đa quốc gia.

Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Già Xúc Văn Xay (27 tuổi, trú tại huyện Xay, tỉnh U Đôm Xay, Lào). Tuy còn ít tuổi nhưng Già Xúc Văn Xay rất ma mãnh trong hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy. Giúp sức cho Già Xúc Văn Xay còn có Lò Đao (31 tuổi, trú bản Na Xay Thoong, huyện Na Xay Thoong, thủ đô Viêng Chăn, Lào).

Xuyên đêm đánh án ma túy trên đất bạn Lào - Ảnh 3

18.000 viên ma túy tổng hợp bị thu giữ. Ảnh: Hải Thượng

Đặc điểm dễ nhận dạng của Già Xúc Văn Xay là bị khuyết tật ở chân (dáng đi bên thấp, bên cao). Chính vì vậy, mọi di chuyển của Già Xúc Văn Xay đều được các trinh sát bí mật theo dõi sát sao.

Trên cơ sở phân tích tình hình thực tế, BĐBP Nghệ An đã chủ động đề nghị Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cùng vào cuộc đấu tranh, bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy có tổ chức này. Những ngày cuối năm âm lịch, do nhu cầu lớn nên các đối tác phía Việt Nam cần lượng hàng lớn để cung cấp. Lần này, đích thân Già Xúc Văn Xay cùng đàn em là Lò Đao trực tiếp đi tam giác vàng mua ma túy.

Sau khi mua được số lượng lớn ma túy, Xay cùng đồng bọn chạy xe ô tô hướng biên giới Việt Nam. Khi đến địa bàn tỉnh U Đôm Xay (Lào), để không bị phát hiện Xay thay đổi phương tiện. Do khi ở U Đôm Xay trời còn sáng nên Xay bàn bạc với Lò Đao chờ trời tối rồi cắt rừng để đi về phía biên giới Việt Nam.

Sau 20 giờ ngày 12/1, khi màn sương giá lạnh phủ xuống bầu trời U Đôm Xay, lúc này các gia đình ở xung quanh đã bắt đầu tắt đèn đi nghỉ, Già Xúc Văn Xay và Lò Đao ngụy trang số lượng lớn ma túy trong ba lô du lịch và cắt rừng hướng biên giới Việt Nam. Tuy nhiên, chuyến cắt rừng của Già Xúc Văn Xay và đồng bọn đã bị chặn lại trước khi trời sáng.

Xuyên đêm đánh án ma túy trên đất bạn Lào - Ảnh 4

Bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan chức năng của Lào. Ảnh: Hải Thượng

Vào lúc 5 giờ ngày 13/1, tại bản Thà Chộc, huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắm, BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) bắt giữ Lò Đao và Già Xúc Văn Xay khi đang vận chuyển 18 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Theo một trinh sát cho biết, mặc dù thời tiết ở Lào về đêm rất lạnh, có khi xuống dưới 4 độ C, nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng phối hợp giữa BĐBP Nghệ An và bạn Lào đã khắc phục khó khăn về khí hậu thời tiết, thức xuyên đêm bám sát đối tượng để đánh án thành công.

Hiện đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Hải Thượng