Xử phạt trẻ em bằng bạo lực còn rất phổ biến ở Việt Nam

Nguồn : PetroTimes

Có tới 70,8% trẻ em 1-14 tuổi từng bị xử phạt bạo lực tâm lý hoặc thể xác. Cứ 10 trẻ được điều tra thì có hơn 6 trẻ đã từng bị xử phạt tâm lý và có 4 trẻ bị xử phạt về thể xác.

Theo kết quả điều tra về tình hình của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của 14.000 hộ gia đình vừa được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) và Tổng cục Thống kê công bố ngày 8/12, có tới 70,8% trẻ em từ 1-14 tuổi đã bị xử phạt bạo lực (xử phạt tâm lý hoặc thể xác) trong 1 tháng trước khi được điều tra.

Theo đó, trẻ em càng lớn thì càng phải đối mặt với việc bị xử phạt bằng tinh thần. Cụ thể, 64,4% trẻ em từ 10-14 tuổi phải đối mặt với xử phạt gây áp lực tâm lý thì 25,4% số trẻ này bị xử phạt về thể xác.

Có 67,2% trẻ em 10-14 tuổi đã bị ít nhất một hình thức xử phạt về tâm lý hoặc thể xác bởi các thành viên trong hộ gia đình trong 1 tháng trước khi được điều tra. Cứ 10 trẻ được điều tra thì có hơn 6 trẻ đã từng bị xử phạt tâm lý và có 4 trẻ bị xử phạt về thể xác. Các hình thức xử phạt nặng nhất về thể xác (đánh trẻ vào đầu, lưng, tai, mặt hoặc đánh mạnh và liên tiếp) ít phổ biến hơn, chỉ 1,3% trẻ em 10-14 tuổi bị xử phạt về thể xác nghiêm trọng.

Trong đó, trẻ em trai có nhiều khả năng bị xử phạt bạo lực nhiều hơn trẻ em gái, cả về thể xác và tâm lý.

Trung du và miền núi phía Bắc có tỷ lệ trẻ em xử phạt bằng bạo lực thấp nhất với tỷ lệ 64,3%, trong khi tỷ lệ này Đông Nam Bộ là cao nhất với 78,5%.

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam, thừa nhận, thực tế những con số về bạo lực, xâm hại trẻ em hiện nay chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và vẫn còn những chỉ báo ẩn dấu đằng sau cảnh cửa của mỗi gia đình. Chính việc thiếu kiến thức, hiểu biết về chăm sóc trẻ đang dẫn tới các hành vi bạo lực với trẻ.

Kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng trong phần lớn trường hợp, các thành viên trong gia đình sử dụng kết hợp các biện pháp xử phạt bạo lực để giáo dục trẻ em. Điều này cho thấy người chăm sóc có động cơ kiểm soát hành vi của trẻ bằng mọi cách có thể. Đáng lưu ý, cứ 10 người chăm sóc trẻ thì có 1 người (khả năng cao là không có bằng cấp hoặc thuộc nhóm nghèo nhất) tin rằng xử phạt về thể xác là cần thiết để giáo dục trẻ em.

Theo Viện trưởng của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh, dù đã có nhiều nỗ lực song trong những năm qua, tỷ lệ trẻ em bị xử phạt bằng bạo lực vẫn chưa được thu gọn. Nếu như năm 2014 tỷ lệ này là khoảng 67% thì trải qua 7 năm tỷ lệ này ở mức 70%.

Trong khi đó, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh tình trạng kỷ luật trẻ em bằng phương pháp bạo lực trong hộ gia đình vẫn là một thực trạng phổ biến ở Việt Nam.

"Hơn 70% trẻ em từ độ tuổi 1 đến 14 đều bị ảnh hưởng. Đây là một mối lo ngại lớn, bởi lẽ nó sẽ để lại hậu quả lâu dài trong suốt cuộc đời của trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần tâm lý cũng như dẫn đến các nguy cơ cao hơn, ví dụ như có hành vi bạo lực ở trẻ em hoặc lạm dụng chất an thần, gây nghiện trong tương lai và từ đó nó có thể ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng một xã hội gắn kết tại Việt Nam”, bà Rana Flowers nhận định.

Xử phạt về thể xác: Túm và lắc trẻ hoặc đánh/phát vào mông trẻ bằng tay trần hoặc đánh vào mông trẻ hoặc chỗ khác trên thân thể trẻ bằng một vật như thắt lưng, roi hoặc một vật cứng khác hoặc đánh hoặc tát trẻ vào mặt, đầu hoặc mang tai hoặc đánh hoặc phát trẻ vào bàn tay, cánh tay hoặc cẳng chân hoặc đánh trẻ liên tiếp, mạnhhết sức có thể

Xử phạt nặng về thể xác: Đánh trẻ vào đầu, lưng, tai, mặt hoặc đánh mạnh và liên tiếp vào trẻ

Xử phạt về tâm lý: La hét, gào hoặc chửi rủa trẻ hay gọi trẻ là đồ ngu, đồ lười hoặc một cái tên đại loại như vậy.

Xử phạt bạo lực: Bất kỳ hình thức xử phạt tâm lý hoặc thể xác.

H.T