Xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Hà Trung

Nguồn : Thanh Hóa

Xây dựng trường học đạt CQG là chủ trương lớn của ngành GD&ĐT nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp đồng bộ... đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng toàn diện GD&ĐT.

Xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Hà Trung - Ảnh 1

Giờ học của cô và trò Trường THCS Hà Lĩnh.

Để xây dựng các trường học đạt CQG theo lộ trình, những năm qua, huyện Hà Trung đã có nhiều nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các trường học đạt CQG. Đến tháng 1-2018 toàn huyện đã có 94,7% số trường học kiên cố; 87,5% số trường đạt CQG.

Bám sát sự hướng dẫn, chỉ đạo của ngành GD&ĐT, nhất là các tiêu chuẩn để được xét công nhận đạt CQG, trong đó có tiêu chuẩn khó thực hiện như đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình, các nguồn lực... để đầu tư cho các nhà trường. Ngoài ngân sách hàng năm của tỉnh, huyện cho sự nghiệp GD&ĐT, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động các nguồn xã hội hóa bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục đã được các địa phương, nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc, thống nhất các khoản thu, thiết bị dạy học cần vận động mua sắm, sau đó lập tờ trình để UBND xã phê duyệt. Các khoản chi thực hiện công khai, minh bạch, cuối năm có báo cáo quyết toán đến phụ huynh học sinh, do vậy đã huy động được nhiều nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Trong những năm gần đây, bình quân hàng năm toàn huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa giáo dục được khoảng 6-7 tỷ đồng để sửa chữa, tu bổ hàng rào, sân trường... Đặc biệt, năm học 2016-2017, UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch xã hội hóa cho 50 đơn vị, trường học; đồng thời đầu tư xây dựng mới 18 phòng học, 3 công trình vệ sinh nước sạch với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa giáo dục, các chương trình, dự án và ngân sách địa phương. Cùng với tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, hàng năm huyện còn thành lập các đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng trường đạt CQG tại một số nhà trường để từ đó có giải pháp chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả; đồng thời chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Xây dựng, duy trì trường học đạt CQG luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được các nhà trường thực hiện, do vậy các nhà trường sau khi đã được công nhận đạt CQG luôn khẳng định được chất lượng giáo dục. Cô giáo Mai Thị Kim Tuyến, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Lĩnh cho biết: Năm 2010 với sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc đầu tư cơ sở vật chất xây dựng trường, lớp học và sự nỗ lực trong giảng dạy và học tập, Trường THCS Hà Lĩnh đã được công nhận đạt CQG. Việc xây dựng trường CQG đã khó, việc giữ chuẩn lại càng khó khăn hơn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên phải có nhiều nỗ lực, cố gắng, thi đua dạy tốt, học tốt để đạt mục tiêu đề ra. Theo đó, cùng với nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường tiếp tục được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng mới 8 phòng học, nhà hiệu bộ... Được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, đã góp phần nâng cao chất lượng toàn diện GD&ĐT, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn. Vài năm gần đây nhà trường luôn nằm trong top đầu của huyện về chất lượng giáo dục khối THCS và năm 2015 nhà trường được công nhận lại đạt CQG. Đây là tiền đề để nhà trường tiếp tục nỗ lực, cố gắng đạt thành tích cao hơn nữa trong dạy và học. Năm học 2015-2016 nhà trường đạt 8 giải cấp tỉnh các môn văn hóa; chất lượng giáo dục xếp thứ 6/24 các trường THCS trong huyện. Năm học 2016-2017 đạt 9 giải cấp tỉnh các môn văn hóa; chất lượng giáo dục xếp thứ 3/24 các trường THCS trong toàn huyện.

Có thể khẳng định, duy trì và từng bước nâng cao chất lượng xây dựng trường học đạt CQG đã và đang tạo ra khí thế ở các nhà trường, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng dạy và học ở Hà Trung. Kết thúc năm học 2016-2017, 100% học sinh tiểu học được xét công nhận hoàn thành chương trình; 98,45% học sinh lớp 9 được xét công nhận tốt nghiệp; 99,56% số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, chất lượng học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa vươn lên xếp thứ 9 toàn tỉnh.

. Bài và ảnh: Duy Sơn