Vĩnh Phúc: Bắt giữ đối tượng giả danh cán bộ tỉnh ủy lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Nguồn : Người Đưa Tin

Do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, Hạnh tự nhận mình là cán bộ tỉnh ủy Vĩnh Phúc, quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao có khả năng xin việc vào ngành công an để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 11/10, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Thị Mai Hạnh (SN 1968, trú tại phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hạnh tại cơ quan Công an.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 9/2015, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên Hạnh đã tự giới thiệu với ông Nguyễn Văn Hinh (SN 1965, HKTT tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) mình đang làm cán bộ văn phòng tỉnh ủy Vĩnh Phúc nên có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin việc vào ngành công an với giá là 350 triệu đồng.

Để tạo lòng tin cho ông Hinh, Hạnh đã cam kết trong vòng 6 tháng sẽ có quyết định tuyển dụng, nếu không được thì Hạnh sẽ trả lại tiền.

Do tin tưởng Hạnh, nên ông Hinh đã trao đổi thông tin này lại với bạn bè của mình. Trong đó, có ông Kiều Quang Tuấn (SN 1965, trú tại phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên). Sau đó, ông Tuấn đã trao đổi nội dung trên với ông Khổng Trọng Tuyên (SN 1976, trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc). Khi nghe ông Tuấn trình bày, ông Tuyên tiếp tục trao đổi, kể lại sự việc trên với ông Trần Anh D. (SN 1973, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

Sau đó, ông D. nhờ ông Tuyến nói với ông Tuấn xin việc cho con trai mình là anh Trần Văn N. vào biên chế của ngành công an.

Ngày 5/10/2015, ông D. cùng với ông Tuyên đã đến nhà ông Tuấn và đưa cho ông Tuấn số tiền 400 triệu đồng để nhờ xin việc cho con ông D. Cùng ngày, ông Tuấn đã đưa số tiền này chô ông Hinh để lo việc cho cháu N. Ông Hinh đã đưa lại cho bà Hạnh 350 triệu đồng để bà Hạnh lo cho trường hợp của cháu N. xin vào ngành công an, ông Hinh giữ lại 50 triệu đồng.

Sau 6 tháng do không thấy xin được việc cho cháu N. nên ông D. và ông Tuyên đã yêu cầu ông Tuấn trả lại số tiền đã đưa trước đó. Lúc này ông Tuấn có nói chuyện với ông Hinh và được ông Hinh trả lại số tiền 400 triệu đồng để đưa lại cho ông D.

Về phía bà Hạnh, dù nhiều lần ông Hinh yêu cầu trả lại tiền, nhưng vì đã tiêu dùng vào việc cá nhân hết nên bà Hạnh nhiều lần viết giấy cam kết trả lại tiền và không thực hiện được, đến ngày 13/7/2018, ông Hinh đã làm đơn tố cáo bà Hạnh lên cơ quan công an.

Nhận được đơn tố cáo, Công an TP.Vĩnh Yên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ, qua quá trình điều tra xác minh thông tin, Công an TP.Vĩnh Yên xét thấy hành vi của bà Hạnh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiến đoạt tài sản” nên ngày 11/10/2018 đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hạnh để phục vụ công tác điều tra.

Hiện, vụ việc đang được Công an TP.Vĩnh Yên tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.