Vì sao UBND quận Long Biên không xử lý 26 biệt thự xây không phép tại dự án Khai Sơn Hill?

Nguồn : Gia Đình VN

Đã quá hạn 01 tháng để chủ đầu tư trình giấy phép xây dựng nhưng lãnh đạo quận Long Biên (Hà Nội) vẫn không xử lý 26 biệt thự thi công không phép tại phường Ngọc Thụy.

Chiều ngày 13/03/2018, UBND quận Long Biên đã tổ chức họp báo để thông tin về việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan báo chí.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị, UBND quận Long Biên chủ trì khẳng định: Thông tin mà báo chí phản ánh về việc có 26/66 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép là hoàn toàn chính xác.

Vì sao UBND quận Long Biên không xử lý 26 biệt thự xây không phép tại dự án Khai Sơn Hill? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên tại buổi họp báo. Ảnh ĐL

Theo đó, ông Trình cho hay, Khai Sơn Hill Long Biên là dự án đối ứng BT thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tỉ lệ 1/500 bao gồm 66 căn biệt thự thấp tầng, trong đó có 26 căn biệt thự có diện tích lớn hơn 500m2 cần phải xin giấy phép xây dựng, còn lại 40 căn không phải xin phép.

Tuy nhiên, do 26 căn này nằm đan xen với 40 căn không phải xin phép nên các cơ quan quản lý đã không để ý dẫn đến việc chủ đầu tư xây dựng 26 căn biệt thự trên mà không có giấy phép.

Trong buổi họp, ông Nguyễn Mạnh Trình cũng thừa nhận về việc, mặc dù trước đó chủ đầu tư đã bị UBND quận xử phạt 80 triệu đồng, đình chỉ thi công nhưng thời gian vừa qua vẫn lén nút cho thi công để hoàn thiện nốt những căn không có phép này.

Khi được hỏi về việc những cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm quản lý về trật tự xây dựng nhưng lại để xảy ra việc này. Vậy, UBND quận Long Biên đã có hình thức xử lý gì chưa?

Ông Trình cho hay: Vì là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị nên trước tiên tôi sẽ chịu trách nhiệm, khi để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, dù là nhỏ nhất thì những người liên quan đều phải chịu trách nhiệm. Về phía phường, thì sẽ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng rồi Thanh tra xây dựng.

Vì sao UBND quận Long Biên không xử lý 26 biệt thự xây không phép tại dự án Khai Sơn Hill? - Ảnh 2

Vì sao UBND quận Long Biên không xử lý 26 biệt thự xây không phép tại dự án Khai Sơn Hill? - Ảnh 3

26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên đã được chủ đầu tư xây dựng không phép nhưng quận Long Biên vẫn không xử lý triệt để, điều này gây bức xúc cho dư luận. Ảnh ĐL

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2017 của UBND quận Long Biên nêu rất rõ: “các công trình xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nếu sau 60 ngày kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng” nhưng cho đến nay đã quá 01 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình giấy phép xây dựng, tại sao UBND quận không tiến hành phá dỡ?

Ông Nguyễn Mạnh Trình giải thích: Về việc này, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư giải trình và được biết, chủ đầu tư đã liên hệ với Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng nhưng vì cần bổ sung thêm một số giấy tờ nên giờ vẫn phải chờ. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý phá dỡ ngay nếu như phía Sở Xây dựng không đồng ý cấp phép cho chủ đầu tư.

Khi nhận được câu trả lời trên, nhiều phóng viên đã tỏ ra không đồng ý với quan điểm của vị Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, bởi lẽ: Việc chủ đầu tư xây dựng 26 căn biệt thự không phép, đây đã là hành vi coi thường pháp luật, coi thường các cơ quan quản lý.

Đã thế, sau khi bị xử phạt hành chính, đình chỉ thi công nhưng vẫn cố tình xây dựng, ngoài ra đã quá hạn 60 ngày không xuất trình giấy phép xây dựng nhưng lãnh đạo quận lại nói phải “chờ” mà không kiên quyết xử lý. Điều này, rất dễ gây bức xúc cho người dân Thủ đô và đồng thời tạo tiền đề cho những đơn vị khác “nhờn” luật không?

Đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm việc này.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com