Tỷ lệ học sinh tự tử ở Nhật Bản cao nhất trong 30 năm qua

Nguồn : Tuổi Trẻ TĐ

Theo một báo cáo mới đây của chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ tự tử ở giới trẻ nước này đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục kể từ năm 1986 đến nay.

Theo số liệu do Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố đầu tuần vừa qua, có 250 trường hợp là học sinh tiểu học và trung học đã tự tử trong năm tài chính tính đến tháng 3 vừa qua. Các nguyên nhân được đưa ra gồm tình trạng bắt nạt học đường, các vấn đề gia đình và trầm cảm.

Con số này tăng 5 vụ so với năm trước, và cao nhất kể từ năm 1986, khi có tới 268 vụ học sinh tự tử.

"Số lượng học sinh tự tử đang ở mức cao. Nó đang trở thành một vấn đề đáng báo động và cần phải được giải quyết kịp thời", ông Noriaki Kitazaki – một quan chức của Bộ Giáo dục Nhật bản trả lời với báo giới. Tuy nhiên ông cho biết chưa có nguyên nhân rõ ràng nào về sự gia tăng các vụ tử tử.

Hầu hết những người tự tử là học sinh trung học. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng đột biến số lượng các vụ tử tử hàng năm là vào ngày 1 tháng 9, thời điểm bắt đầu năm học mới.

Bắt nạt học đường là một trong những nguyên nhân tự tử của học sinh Nhật Bản.

Em Nanae Munemasa, 17 tuổi đã có ý định tự tử trước khi công khai câu chuyện của chính bản thân cô bé nhằm giúp đỡ các học sinh khác.

Munemasa chia sẻ: “Khoảng thời gian nghỉ dài không phải đến trường chính là thiên đường cho những học sinh bị bắt nạt. Nhưng khi mùa hè kết thúc, chúng em phải quay trở lại cùng với những sự lo lắng về việc bị bắt nạt, vì vậy tự tử hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trong khi tỷ lệ tự tự tử ở giới trẻ có sự gia tăng trong thời gian vừa qua thì tổng số vụ tự tử ở Nhật Bản đã giảm xuống còn 21.321 vụ vào năm 2017, từ mức đỉnh 34.427 vụ vào năm 2003, theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản.

Theo thời báo Nhật Bản, năm 2016, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch cắt giảm tỷ lệ tự tử xuống 30% vào năm 2026, đặc biệt là trong giới trẻ. Một phần của kế hoạch bao gồm việc cung cấp tư vấn viên cho mọi trường tiểu học và trung học cơ sở trong nước cũng như thiết lập đường dây trợ giúp 24/24.

"Chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn thảm kịch này nhưng thực tế là hàng trăm trẻ em đang tự lấy mạng sống của chúng (mỗi năm). Điều quan trọng là phải dạy cho chúng cách tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt...bởi vì nó sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi các em đã vượt qua ngưỡng chịu đựng.", ông Koju Matsubayashi – một quan chức khác của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho hay.

Nhật Bản từ lâu đã phải vật lộn với tỷ lệ tự tử tăng cao. Đó cũng là vấn đề tồn tại trong nhiều nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo tổ chức y tế thế giới, trong khu vực châu Á, Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao hơn Nhật Bản với 26,9 ca tử vong trên 100.000 người trong năm 2017, so với 18,5 người ở Nhật và 3,2 đối với Philippines.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tự tử có thể lây lan, cái chết của một người hoặc nhiều người sẽ góp phần làm gia tăng hành vi tự tử của những người khác, đặc biệt là đối với người đã có ý nghĩ hoặc nguy cơ có liên quan đến tự tử.

Ngọc Ly (Theo CNN)