Twitter công bố mã nguồn

Nguồn : Zing

Một phần mã nguồn của mạng xã hội này, gồm cả thuật toán đề xuất nội dung, vừa được phát hành công khai.

Twitter công bố mã nguồn theo cam kết của Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Hôm 31/3, Twitter công bố một số mã nguồn liên quan đến thuật toán đề xuất nội dung, cho phép người dùng và các lập trình viên kiểm tra và đưa ra ý kiến điều chỉnh.

Trong một bài viết trên blog, Twitter thông báo tải mã nguồn lên 2 kho lưu trữ trên nền tảng chia sẻ Github. Chúng chứa nhiều phần của Twitter, bao gồm thuật toán đề xuất các tweet hiển thị trên dòng thời gian của người dùng.

Động thái này được thực hiện theo lệnh của Elon Musk. Tỷ phú cho rằng mã nguồn minh bạch sẽ gia tăng niềm tin của người dùng và thúc đẩy cải tiến sản phẩm. Đồng thời, việc công bố mã nguồn góp phần giải quyết mối quan tâm của công chúng và các nhà lập pháp về các thuật toán chọn nội dung xuất hiện trên nền tảng.

Cùng ngày, Elon Musk cho biết các bên thứ 3 có thể phân tích mã nguồn mở và "xác định, với độ chính xác hợp lý, những gì sẽ hiển thị cho người dùng".

"Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều vấn đề đáng xấu hổ sẽ được phát hiện, nhưng chúng tôi sẽ khắc phục chúng nhanh chóng", Musk viết bằng tài khoản cá nhân trên Twitter.

Ông cũng cho biết thuật toán đề xuất sẽ được điều chỉnh dựa trên góp ý của người dùng sau khoảng 24-48h.

Tuy nhiên, mã nguồn công khai không bao gồm phần liên quan đến tính năng đề xuất quảng cáo của Twitter. Họ cũng giữ kín các dòng code có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, quyền riêng tư của người dùng hoặc tính năng chống lạm dụng trẻ em.

Tuần trước, một phần mã nguồn Twitter bất ngờ xuất hiện trên Github. Nền tảng chia sẻ code nhanh chóng gỡ bỏ theo đề nghị của chủ sở hữu. Twitter cũng yêu cầu tòa án quận Bắc California (Mỹ) ra lệnh cho Github cung cấp "tất cả thông tin nhận dạng" liên quan đến tài khoản đã đăng tải nội dung này.

Nguyễn Hiếu

Theo Reuters