Tuyển sinh đại học 2019: Khi nào cần điều chỉnh nguyện vọng?

Nguồn : Đại Đoàn Kết

Từ ngày 22/7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) 2019. Theo các chuyên gia, những em có điểm thi cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với dự đoán nên điều chỉnh NV nhằm phù hợp với điểm thi thực tế, tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo các chuyên gia, thí sinh cần cân nhắc kỹ càng trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Không phải ai cũng cần điều chỉnh NV

Những năm gần đây, khi nộp hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia, thí sinh đã đồng thời đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ với số lượng NV không giới hạn. Tuy nhiên, sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia (dự kiến ngày 14/7 Bộ GDĐT sẽ công bố kết quả chính thức), thí sinh vẫn còn một cơ hội cuối để bổ sung, điều chỉnh NV dựa trên điểm số thực tế mình đạt được cũng như tham khảo phổ điểm chung toàn quốc sẽ được Bộ GDĐT công bố cùng lúc với điểm thi. Đây sẽ là kênh tham khảo thông tin quan trọng đối với thí sinh và gia đình vì đối với nhiều trường “top” trên, điểm chuẩn có thể xác định được từ phổ điểm “cao chót vót” hoặc thấp chung cả nước.

Phân tích tình hình thực tế, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho biết, hai năm 2017 và 2018, tỷ lệ và số lượng thí sinh điều chỉnh NV khá lớn. Ước tính năm nay, số lượng thí sinh điều chỉnh NV cũng sẽ không dưới 40%. Trong đó, những thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với dự đoán nên điều chỉnh NV.

Một số trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh NV khi có điểm thi đạt dưới điểm sàn Bộ GDĐT quy định nếu đăng ký vào trường thuộc hai nhóm ngành sức khỏe và sư phạm. Thí sinh cần lưu ý để tránh bỏ lỡ cơ hội một cách đáng tiếc.

Đối với thí sinh đăng ký vào các trường ĐH, CĐ có thể xem xét mặt bằng điểm chung của nhóm ngành đó, tỷ lệ chọi và độ “hot” của trường, của ngành học đó năm nay ra sao. Chẳng hạn, thông tin từ trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho biết, đề thi THPT quốc gia năm nay không quá khó như năm 2018 nên dự kiến phổ điểm có thể cao hơn, từ đó kéo theo điểm trúng tuyển dự kiến vào các chuyên ngành của trường sẽ “nhỉnh” hơn năm 2018.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, lượng thí sinh đăng ký vào trường giữ ở mức ổn định, không có nhiều biến động. Điểm chuẩn của các ngành vào trường cũng có độ chênh không nhiều qua các năm bởi rất nhiều ngành, để trúng tuyển thí sinh phải đạt số điểm rất cao trong phổ điểm cao của cả nước như Đông phương học năm 2018 lấy tới 27,25 điểm khối C. Một số ngành học khác có điểm chuẩn thấp hơn nhưng so với nhiều trường khác cũng ở mức khá cao nên thí sinh cần cân nh