Từ một bức ảnh tưởng như bình thường, cảnh sát chỉ ra bí mật đen tối đằng sau đó

Nguồn : Tổ Quốc

Nhiều người không thể ngờ được rằng, đằng sau bức ảnh bình thường đó lại là dấu hiệu của một loại tội phạm đã gia tăng thời gian gần đây.

Mới đây, cảnh sát Anh đã cho đăng tải bức ảnh về một người phụ nữ đang lau cửa tại một căn hộ trong thành phố. Nhìn qua đây chỉ là một bức ảnh bình thường nhưng sự thật đằng sau bức ảnh lại khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo đó, bức ảnh tưởng không có gì phải bận tâm này lại có thể là dấu hiện của một loại tội phạm đang ngày càng gia tăng ở Anh – vấn nạn giữ người làm nô lệ.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, chỉ trong năm 2017 đã có hơn 5000 trường hợp thuê giữ người làm nô lệ được ghi nhận trong những gia đình ở Anh. Lo ngại số lượng này sẽ còn gia tăng nên sở cảnh sát Avon và Somerset đã đưa ra cảnh báo để người dân cùng lưu ý.

Bức ảnh tưởng như bình thường nhưng lại là dấu hiệu của vấn nạn nô lệ thời hiện đại đang gia tăng ở Anh.

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một người bị bắt làm việc không theo ý muốn hoặc bị lợi dụng làm việc trả lương thấp thường thấy là một người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nhưng không bao giờ bước ra khỏi nhà.

Những trường hợp như thế thường được gọi là nô lệ gia đình. Những người này thường bị cấm rời khỏi nhà và thỉnh thoảng bị tịch thu cả giấy tờ tùy thân và điện thoại. Họ thường bị bắt phải ngủ trên sàn nhà và ít có không gian riêng tư.

Những nạn nhân sẽ có một cuộc sống bị cô lập, không có tự do và không có tiền. Và khi được trả tiền, họ thường bị chủ trừ mất các khoảng tiền như thuê chỗ ở hoặc các chi phí cho cuộc sống .

Dấu hiệu nhận biết một nô lệ trong gia đình là một người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nhưng không bao giờ bước ra khỏi nhà.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh hiện đã ghi nhận được 5145 nạn nhân tiềm năng thông qua số liệu của Cơ chế Tham chiếu Quốc gia năm 2017. Theo đó, những người này đến từ 116 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Cảnh sát khuyến khích người dân báo cáo tất cả những hoạt động khả nghi bao gồm cả những người thường xuyên chăm sóc con cho người khác.

Phát ngôn viên sở cảnh sát nói: "Chúng tôi mong muốn người dân sẽ hỗ trợ cảnh sát, trở thành tai mắt giúp chúng tôi ở những nơi mà cảnh sát không thể lúc nào cũng có mặt. Thông tin từ phía người dân sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiếc chống lại loại tội phạm này.

Thông tin của mọi người có thể là một mảnh còn thiếu dẫn đến đầu mối vụ án hoặc một điểm đột phá những vấn đề bế tắc của cảnh sát.

Vấn nạn nô lệ thời hiện đại đang diễn ra trên khắp nước Anh và chúng tôi cần sự giúp đỡ từ phía người dân để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội.

Nô lệ hiện đại đang là một xu hướng và nó khiến vấn nạn buôn bán người ở mọi độ tuổi ngày càng gia tăng, chủ yếu đều vì mục đích bóc lột."

Tuyết Nhung