TTCK ngày 8/12: Sự phân hóa sẽ hướng dòng tiền sang nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa

Nguồn : DĐDN

Phiên hôm qua là phiên thứ 3 liên tiếp thị trường giảm mạnh, khiến VN-Index có thời điểm giảm mạnh xuống mức 933 điểm, thanh khoản toàn thị trường giảm hơn 30%.

TTCK ngày 8/12: Sự phân hóa sẽ hướng dòng tiền sang nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN- Index giảm 8,99 điểm xuống còn 938,65 điểm

Lực cầu bắt đáy vào cuối phiên hôm trước đã tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư trong đầu phiên giao dịch hôm qua, giúp một số chỉ số trụ cột, như GAS, SAB, BVH, MSN, ROS, EIB, VNM… tăng khá tốt, đẩy VN-Index lên ngưỡng 955 điểm trong đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên sau đó, lực bán chốt lời tăng mạnh khiến các cổ phiếu trụ cột này sụt giảm mạnh, kéo theo đà giảm mạnh của các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí và bất động sản.

Trong những phiên trước đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng thường là trụ đỡ, giúp chỉ số tăng mạnh, nhưng phiên hôm qua nhóm nay đã bị phân hóa khá mạnh. Trong khi CTG, MBB, VCB, STB, VPB giảm nhẹ, thì ACB và EIB tăng lần lượt 3,7% và 3,6%.

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, phần lớn các cổ phiếu, như HCM, SSI, VND, VCI,… đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, SSI bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với tổng khối lượng lên đến 2,6 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, các cổ phiếu dầu khí như PVD, PVS, PVB, PVC, PXS,… đều bị đẩy mạnh xuống dưới mốc tham chiếu, ngoài trừ GAS tăng tới khoảng hơn 2%.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN- Index giảm 8,99 điểm xuống còn 938,65 điểm với 142 mã tăng giá, 132 mã giảm giá và 55 mã đứng giá. Trong khi đó, HNX- Index tăng 1,16 điểm lên 114,53 điểm với 100 mã tăng giá, 94 mã giảm giá và 76 mã đứng giá.

Đáng lưu ý, thanh khoản toàn thị trường hôm qua sụt giảm tới hơn 30%, với tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt 250,7 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 5.548,4 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp khoảng 928,2 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 177,85 tỷ đồng, trong đó bán ròng 180,11 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 2,26 tỷ đồng trên HNX.

Trong phiên giao dịch hôm nay (8/12), thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp tục phục hồi nhẹ đầu phiên giao dịch, sau đó lại rơi vào trạng thái điều chỉnh và củng cố. Tuy nhiên, đà giảm của thị trường có thể sẽ không nhiều khi mà sự phân hóa đang hướng dòng tiền sang nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa.

Các cổ phiếu trụ cột trong VN30 có thể sẽ tiếp chịu áp lực bán chốt lời. Do đó, các SAB, VNM, ROS, VIC,… có thể sẽ tiếp tục giảm điểm luân phiên với các cổ phiếu còn lại trong rổ VN30.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mua và nắm giữ cổ phiếu, mà có thể xem xét tận dụng nhịp phục hồi của thị trường để giảm bớt tỷ trong những cổ phiếu có sử dụng margin lớn.

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đối mặt với vùng kháng cự mạnh tại 950-955 điểm, trong khi được hỗ trợ tại vùng 910- 920 điểm, và không loại trừ khả năng xuống tới 890 điểm trong đợt điều chỉnh lần này.

Hòa Bình