Trung Quốc thả 2 người Canada sau khi bà Mạnh Vãn Chu được tự do

Nguồn : Công An TP.HCM

Hôm 25-9, CNN đưa tin hai người Canada bị Trung Quốc cầm tù đã được trả tự do, Thủ tướng Canada- Trudeau cho biết.

Hai người Canada này đã bị Trung Quốc giam giữ trong gần ba năm.

Thủ tướng Trudeau cho biết Michael Kovrig và Michael Spavor đã lên máy bay về Canada vào khoảng 7h30 tối 24-9 (giờ địa phương) và sẽ hạ cánh ở Canada vào ngày 25-9.

"Hai người này đã trải qua một thử thách khó khăn trong 1.000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự kiên trì và tất cả chúng ta đều được truyền cảm hứng từ điều đó", ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo vào tối muộn ở Ottawa.

Trudeau sẽ không thảo luận chi tiết về việc họ được phóng thích như thế nào nhưng ông cảm ơn các đồng minh của Canada đã ủng hộ họ.

Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2018. Họ bị bắt vì cáo buộc làm gián điệp ở Trung Quốc, ngay sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei – bà Mạnh Vãn Chu theo lệnh của Mỹ liên quan đến các giao dịch kinh doanh của công ty tại Iran. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn phủ nhận rằng các vụ việc có mối liên hệ với nhau dưới bất kỳ hình thức nào.

Hai công dân Canada - Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor- Ảnh: AP

Trước đó vào ngày 24-9, Bộ Tư pháp Mỹ và bà Chu đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố các cáo buộc của Mỹ đối với bà cho đến cuối năm 2022, sau đó các cáo buộc có thể được bãi bỏ.

Vụ kiện của Mỹ tập trung vào việc liệu bà Chu có lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ làm ăn của Huawei với một công ty con của Iran, Skycom, mà Mỹ cáo buộc sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bà Chu hầu như không có mặt tại một tòa án ở Brooklyn, New York và không nhận tội với các cáo buộc âm mưu lừa đảo ngân hàng, gian lận ngân hàng, âm mưu lừa đảo ngân hàng và gian lận chuyển khoản.

Tuy nhiên, là một phần của thỏa thuận, bà Chu xác nhận tuyên bố về các sự kiện trong thỏa thuận hoãn truy tố là đúng sự thật.

Những sự thật đó bao gồm việc bà đã giấu mối quan hệ của Huawei với Skycom, không cho HSBC biết, theo các tài liệu của tòa án.

Nếu bà nói hoặc ngụ ý khác sau khi được thả, điều đó có thể vi phạm các điều khoản của thỏa thuận và dẫn đến việc bị truy tố lại.

Bà Chu đã rời Canada trên một chiếc máy bay tư nhân vào tối 24-9.

Anh Duy