Trung Quốc thả 2 người Canada sau khi bà Mạnh được tự do

Nguồn : CAND

Trung Quốc quyết định thả 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, sau khi Canada trao trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor. Ảnh: CTV

Hãng tin Guardian sáng 25/9 (giờ Hà Nội) dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã được Trung Quốc thả tự do và đang trên đường về nước. "Họ đã rời không phận Trung Quốc và đang trên đường về nhà", Thủ tướng Trudeau thông báo.

Theo CBC, Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông Dominic Barton, đã cùng đi với Michael Kovrig và Michael Spavor trong chuyến hồi hương.

Động thái trên được tiến hành sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính và là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được tòa án Canada phán quyết trao trả tự do từ ngày 24/9, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà.

Bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Washington yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử vì bà bị cáo buộc nói dối về hoạt động kinh doanh liên quan đến Iran – quốc gia đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc và Huawei chỉ trích vụ việc nhằm vào bà Mạnh mang động cơ chính trị.

Trong khi đó, các ông Spavor, một doanh nhân Canada và Kovrig, một cựu quan chức ngoại giao, đã bị bắt tại Trung Quốc cũng trong năm 2018 với cáo buộc có hành vi gián điệp. Trung Quốc khẳng định việc bắt giam 2 công dân Canada là hợp pháp, nhưng Canada cho đây là hành vi trả đũa của Bắc Kinh.

Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ và đề nghị dẫn độ Mạnh Vãn Chu; cũng như việc Trung Quốc bắt 2 công dân Canada đã khiến quan hệ giữa 2 bên leo thang căng thẳng suốt 3 năm qua.