Tròn 5 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ

Nguồn : Dân Việt

Cách đây 5 năm, hàng triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế thương tiếc tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình.

Tối 4.10.2013, người dân cả nước bàng hoàng hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, hưởng thọ 103 tuổi. Bất chấp tuổi tác, sức khỏe, điều kiện địa lý, người dân từ mọi miền Tổ quốc đã đổ về thủ đô xếp hàng dài suốt nhiều ngày trên phố Hoàng Diệu để vái biệt vị tướng của lòng dân.

Sáng 13.10, sau 2 ngày treo cờ rủ Quốc tang, lễ truy điệu và đưa tang Đại tướng được cử hành trọng thể. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều quan chức cấp cao khác đưa tiễn linh xa Đại tướng.

Đoàn xe chở di ảnh và linh xa của Đại tướng chầm chậm lăn bánh trên đường phố Thủ đô để đưa ông ra sân bay về với đất mẹ Quảng Bình.

Hàng nghìn người đứng dọc hai bên đường chờ đón linh xa chở Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tuyến phố dẫn ra sân bay Nội Bài. Chiếc máy bay ATR-72 làm nhiệm vụ đưa linh cữu Đại tướng về đất mẹ tại Quảng Bình vào buổi trưa cùng ngày.

Trong suốt hơn một tuần diễn ra lễ tang, dòng người như vô tận nối dài vòng quanh các tuyến phố Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ tới ngã ba Bắc Sơn rồi về Hoàng Văn Thụ. Với nhiều người, đây vừa là nỗi đau chung của cả dân tộc vừa là nỗi đau riêng khi họ vừa mất đi người thân.

Em bé tên Nam ngủ gật trên lưng bố, tay vẫn cầm ảnh Đại tướng.

Những dòng lưu bút chào vĩnh biệt Đại tướng.

Tại hội trường lớn ở tỉnh Quảng Bình - nơi Đại tướng sinh ra và lớn lên, hàng nghìn người có mặt chật kín chứng kiến lễ truy điệu được truyền hình trực tiếp qua màn hình lớn.

Chiều 13.10, Đại tướng đã về tới Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Rất đông người dân cầm hoa, di ảnh của Đại tướng để chờ đón ở sân bay cũng như các tuyến đường dẫn tới nơi yên nghỉ cuối cùng của ông - vị tướng huyền thoại.

Đội nghi lễ di chuyển linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa trước sự chứng kiến của đông đảo người dân cả nước.

Giây phút linh cữu của Đại tướng được đặt xuống phần mộ khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Hàng năm, cứ vào ngày này hàng trăm đoàn lại đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thắp nén nhang tưởng nhớ.

Cuộc đời Đại tướng đã lập nên nhiều chiến công hiển hách. Đại tướng đã hy sinh cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho giải phóng độc lập, để hàng triệu người dân Việt Nam được sống trong hòa bình, giống như câu nói của Đại tướng: "Tôi còn sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó".

Lê Hiếu