Trời vào đông, mua nải chuối xanh về nấu món này, đảm bảo cả nhà khen hết lời

Nguồn : VTC News

Món ăn vừa ngon vừa rẻ này 'xứng đáng' xuất hiện trên mâm cơm gia đình bạn vào những ngày chớm đông se lạnh này.

Phải nói chuối là loại trái cây quá đỗi quen thuộc trong gian bếp Việt, chuối chín để ăn tráng miệng hay dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ngọt khác, chuối xanh hay hoa chuối thì ăn sống kèm với nhiều loại rau sạch khác. Ở nhiều tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, còn có món chuối om rất được ưa chuộng trong những ngày tiết trời se lạnh.

Chuối om - món ăn dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình vào những ngày se lạnh. (Ảnh minh họa)

Món này có nguyên liệu là những trái chuối hãy còn xanh, đem đi om với đậu, ốc hay thịt ba chỉ, rắc thêm những loại rau thơm như lá lốt, tía tô là “chuẩn bài”. Nghe qua thì dân dã, đơn giản nhưng lại là món ăn rất đưa cơm.

Nguyên liệu để nấu chuối om rất đơn giản, dễ tìm. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu nấu chuối om không khó tìm, cách nấu cũng đơn giản chẳng kém. Chuối xanh mua về, bạn tước vỏ rồi ngâm vào trong nước muối pha loãng để chuối không bị thâm, sau đó đem xắt lát mỏng. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể nấu kèm với đậu, thịt ba chỉ hay ốc, sơ chế sạch rồi ướp gia vị vừa ăn. Các loại rau thơm như tía tô, lá lốt đem đi rửa sạch rồi thái nhuyễn.

Nên ướp các nguyên liệu trước khi nấu để món ăn đậm đà hơn. (Ảnh minh họa)

Phi hành tỏi thật thơm rồi cho thịt ba chỉ (ốc) vào chảo đảo đến khi săn lại thì tiếp tục cho chuối vào. Khi thấy nguyên liệu đã chuyển sang màu hơi nâu thì cho mắm tôm, nước cốt nghệ, nước mẻ vào và đảo đều tiếp. Đổ nước ngập mặt chuối rồi om trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị và rắc rau thơm lên trên là đã hoàn thành.

Món ăn có màu sắc rất đẹp, hương vị đậm đà rất đưa cơm. (Ảnh minh họa)

Chuối om có màu vàng nâu rất đẹp mắt, thơm mùi gia vị và các loại rau đi kèm. Thịt mềm, chuối bở, nước dùng thì đậm đà. Món này ăn kèm với cơm nóng thì đảm bảo đưa cơm phải biết.

Rachel Phạm(Tổng hợp)