Triệt sản rồi vẫn có thai: Đi đêm về hôm nên quên

Nguồn : Đất Việt

Bác sĩ Dậu cho biết, mỗi năm thực hiện 500-600 ca nên khi bệnh nhân đột ngột gọi điện đến bác sĩ không thể nhớ có triệt sản hay không.

Xung quanh thông tin vụ triệt sản rồi vẫn có thai, ngày 7/12, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.BS Vũ Bá Quyết, giám đốc bệnh viện phụ sản Trung ương cho rằng, trường hợp triệt sản rồi vẫn có thai rất hiếm gặp.

"Chỉ có khoảng 1/10.000 người trên thế giới triệt sản rồi vẫn có thai thôi, 1 năm hoặc vài năm tôi mới gặp 1 ca như vậy. Việc triệt sản này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Trước kia người ta dùng từ thắt ống dẫn trứng, còn giờ gọi là triệt sản, thắt đoạn không dẫn trứng nữa", PGS.BS Vũ Bá Quyết nói.

Theo vị PGS này, có xác suất trên là do vạn người thắt đoạn không dẫn chứng có 1 người nối lại được. Đây có thể là do kỹ thuật hoặc do cách cắt.

Về việc này, cùng ngày TS.BS Dương Đức Hùng, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi xảy ra bức xúc của bệnh nhân xuất hiện trên mạng và thông tin từ các báo, đài, bệnh viện Bạch Mai đã họp với những người liên quan để nhanh chóng nắm vấn đề.

TS Hùng cho hay, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu hiện là phó trưởng khoa sản, bệnh viện Bạch Mai, đã có kinh nghiệm 34 năm trong nghề. Ca mổ đẻ, triệt sản cho sản phụ Lê Thị Nguyên S. ở Hà Nội diễn ra vào đêm 15/2/2016 với lý do thai lần 3.

Trước khi mổ bác sĩ đã tư vấn sản phụ nên triệt sản vì đã mổ thai lần 3, nếu để có thai sẽ có nguy cơ khi thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung. Sau đó vợ chồng chị S. đã ký cam kết đồng ý triệt sản.

Ông Hùng khẳng định, nếu triệt sản bằng cách cắt vòi trứng trong quá trình mổ đẻ thì không thể có thai được nữa.

“Sau khi có thông tin, phía bệnh viện đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ, biên bản. Trong cách thức mổ, chỉ ghi mổ lấy thai, tức bệnh nhân chưa được triệt sản nên việc có thai lại hoàn toàn logic về mặt khoa học”, bác sĩ Hùng thông tin.

Giải thích thêm, bác sĩ Dậu cho biết: “Đây là người quen của đồng nghiệp nên nhờ tôi mổ vào rạng sáng. Trong quá trình mổ, tôi thấy tử cung dính vào thành bụng nên quyết định không triệt sản. Bằng chứng trong cách thức mổ không ghi nội dung này”,

Triệt sản rồi vẫn có thai: Đi đêm về hôm nên quên - Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu. Ảnh: VNN

Bác sĩ Dậu cũng cho biết thêm, mỗi năm thực hiện 500-600 ca nên khi bệnh nhân đột ngột gọi điện đến bác sĩ không thể nhớ có triệt sản hay không.

"Vì thế khi bệnh nhân S. gọi điện hỏi, tôi buột miệng nói đã triệt sản. Sau đó bệnh nhân gửi giấy tờ tôi đã đi xem lại hồ sơ bệnh án thì biết đã không triệt sản", ông Dậu nói.

Giải thích về thái độ không nhiệt tình của mình với chị S., vị bác sĩ này cho rằng do bệnh nhân ra phòng khám tư của ông và có thái độ thiếu thiện chí.

Việc bệnh nhân vẫn tin rằng mình đã triệt sản, khiến không dùng các biện pháp tránh thai, và có thai trở lại, bác sĩ Dậu cho rằng, bác sĩ đã thông báo cho bệnh nhân, nhưng có thể trong lúc đi đêm về hôm, chờ mổ sáng sớm, có thể người ta quên.

Triệt sản rồi vẫn có thai: Đi đêm về hôm nên quên - Ảnh 2

Vợ chồng chị S. xin được triệt sản nhưng trong hồ sơ không thể hiện kíp mổ đã tiến hành biện pháp này. Ảnh: Zing.vn

Qua sự việc này, đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ rút kinh nghiệm với tất cả các bác sĩ có thực hiện can thiệp xâm lấn để giải thích rõ ràng với bệnh nhân.

Như đã đưa tin, vào tháng 2/2016 trước khi mổ đẻ con thứ ba tại khoa sản, bệnh viện Bạch Mai, gia đình chị S. đã ký giấy triệt sản cho sản phụ. Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản này.

Hơn một năm rưỡi sau bệnh nhân bất ngờ có thai. Vì hoàn cảnh gia đình, đã mổ đẻ hai lần và có ba con, lần này chị không thể giữ lại thai nhi. Trao đổi với bác sĩ, chị được giải thích "đã triệt sản và xác suất một nghìn người thì một người có thai lại".

Thùy Dung