Trên đà thuận lợi, Hàn-Triều tiếp tục hội đàm

Nguồn : Lao Động

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm tại Điện Tongil nằm ở phía bên Triều Tiên của làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày mai 15.1.

Trên đà thuận lợi, Hàn-Triều tiếp tục hội đàm - Ảnh 1

Binh lính Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc, ngày 9.1. 2018. Ảnh: Reuters

Phái đoàn dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun sẽ được cử đến để tổ chức các cuộc hội đàm về triển vọng Triều Tiên cử nhóm trình diễn nghệ thuật của họ tới dự Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc.

Các cuộc hội đàm liên Triều được tổ chức luân phiên tại Nhà Hòa bình, nằm ở phía bên Hàn Quốc của làng Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự, và Điện Tongil ở phía bên Triều Tiên.

Bộ Thống nhất trước đó trong ngày 13.1 nói rằng, Triều Tiên đã đề nghị tổ chức hội đàm về vấn đề này vào ngày 15.1.

"Thêm vào đó, Bộ cũng yêu cầu một hồi đáp nhanh chóng đối với đề nghị của Hàn Quốc vào ngày 12.1 để có các cuộc hội đàm về sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông Pyongchang" - Bộ nói thêm.

Các quan chức hai miền Bắc và Nam hồi đầu tuần này nói rằng họ đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều để giải quyết các vấn đề và tránh xung đột ngoài ý muốn, sau cuộc đối thoại chính thức đầu tiên của họ trong hơn hai năm do căng thẳng liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng nói rằng, họ đang nỗ lực thành lập một đội khúc côn cầu nữ hỗn hợp với miền Bắc. Ủy ban Olympic Quốc tế của Triều Tiên (IOC) cho biết ủy ban đang xem xét đề xuất này, trong khi hai bên cũng sẽ có cuộc hội đàm do IOC tổ chức vào ngày 20.1.

Washington hoan nghênh diễn tiến này là bước đầu tiên hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng nói những vũ khí này chỉ nhắm vào Mỹ và chúng không được đem ra thảo luận.

K.M