TP.HCM mổ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 bị tắc ruột, nguy cơ tử vong cao

Nguồn : VOV

Một bệnh nhân mắc Covid-19 viêm phổi nguy kịch, bị tắc ruột do u đại tràng vừa được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2, TP. Thủ Đức).

Trước đó, ngày 31/8/2021, Bệnh viện hồi sức Covid-19 tiếp nhận nam bệnh nhân tên G.N (62 tuổi) trong tình trạng suy hô hấp do nhiễm Covid-19. Quá trình điều trị, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột. Kết quả CT-Scan ghi nhận bệnh nhân có khối u ở đại tràng.

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau phẫu thuật (Ảnh BV Chợ Rẫy).

Xác định nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm 2/9, các bác sĩ Bệnh viện hồi sức Covid-19 đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng, viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2. Các bác sĩ đã thống nhất cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức Covid-19.

Sau đó, một ê-kíp bác sĩ, phẫu thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy đến Bệnh viện hồi sức Covid-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, 5 ngày sau đó, bệnh nhân được rút ống nội khí quản; tiếp tục theo dõi sau phẫu thuật.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 cho biết, tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện nhiều: "Sáng hôm nay bệnh nhân đã tỉnh táo và ăn được qua đường miệng. Trong thời gian tới chúng tôi hy vọng là bệnh Covid-19 thì có thể điều trị dứt điểm được, còn những bệnh lý liên quan đến u đại tràng sẽ phải điều trị lâu dài, do bệnh lý nền"./.

Kim Dung/VOV-TP HCM