Tin tức giáo dục 24h: Lý giải nghịch lý thiếu giáo viên nhưng không được tuyển

Nguồn : Lao Động

Nghịch lý thiếu giáo viên nhưng không được tuyển; Sinh viên sư phạm tranh cãi về đề xuất bỏ chính sách miễn học phí; Học sinh Hà Nội căng thẳng luyện thi vào lớp 10, giáo viên chia sẻ bí quyết ôn tập... là những tin tức giáo dục nổi bật trong 24h qua.

Lý giải nghịch lý thiếu giáo viên nhưng không được tuyển

Bộ GDĐT lý giải, vì trước năm 2015, thực hiện Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và UBND năm 2003, các địa phương chủ động phê duyệt biên chế. Do công tác quy hoạch, dự báo của các địa phương chưa kịp thời hoặc không hiệu quả, nên nhiều địa phương tuyển dụng không đúng số lượng, cơ cấu đội ngũ dẫn đến việc thừa thiếu cục bộ.

Ngoài ra, theo Bộ GDĐT, dân số cơ học tăng nhanh tại các khu vực trung tâm, thành phố lớn, khu công nghiệp cũng dẫn tới tăng trường lớp, tăng số lượng giáo viên. Xem chi tiết tại đây.

Sinh viên sư phạm tranh cãi về đề xuất bỏ chính sách miễn học phí

Trước đề xuất bỏ quy định miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm của Bộ GDĐT, sinh viên ngành này đang có nhiều ý kiến trái chiều về tính khả thi của đề xuất trên.

Nhiều ý kiến cho rằng, một phần lý do để sinh viên lựa chọn vào học ngành sư phạm chính là vì được miễn học phí, nếu bỏ quy định miễn học phí sẽ khiến nhiều sinh viên không thể tiếp tục theo học do hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đề xuất này là hợp lý vì sẽ khiến sinh viên trân trọng đồng tiền, chú tâm vào học tập hơn. Xem chi tiết tại đây.

Giáo viên chia sẻ bí quyết ôn tập thi vào lớp 10.

Sau khi Sở GDĐT Hà Nội công bố đề minh họa trong kỳ thi vào lớp 10, giáo viên và học sinh lớp 9 trên địa bàn TP bắt đầu "chạy đua" để ôn tập.

Nhằm giúp học sinh có hướng ôn tập hợp lý và khoa học nhất, tránh áp lực, căng thẳng, các giáo viên ở Hà Nội có những phân tích về cấu trúc đề thi tham khảo mà Sở GDĐT Hà Nội vừa công bố. Từ những phân tích này, giáo viên đưa ra một số bí quyết, hướng dẫn học sinh cách ôn tập để đạt được hiệu quả trong kỳ thi sắp tới.

Xem chi tiết các bí quyết ôn thi vào lớp 10 tại đây.

Nghệ an tạm dừng Chương trình “Sữa học đường”

Tại Nghệ An, năm học 2015 - 2016 là năm đầu tiên triển khai chương trình "Sữa học đường" thí điểm do Tập đoàn TH cung cấp các sản phẩm. Đến năm 2016 - 2017, chương trình mở rộng tại 21/21 huyện, thành, thị, với 311.733 HS tại các trường mầm non và tiểu học tham gia (đạt tỉ lệ 69%).

Năm học 2018-2019, chương trình nói trên bị tạm dừng. Theo ông Nguyễn Sỹ Cẩn - Phó phòng Kế hoạch Tài chính - Sở Y tế Nghệ An - lý do là để chuẩn bị thủ tục, hồ sơ mời các đơn vị cung cấp sữa tham gia đấu thầu rộng rãi. Xem chi tiết tại đây.

Thế Anh