Thực hiện các giải pháp lành mạnh thị trường hàng hóa

Nguồn : Thanh Hóa

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chủ động phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng triển khai thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Thực hiện các giải pháp lành mạnh thị trường hàng hóa - Ảnh 1

Lực lượng quản lý thị trường và các ngành bắt giữ vụ vận chuyển ngà voi.

Chi cục QLTT đã chỉ đạo các đội trực thuộc theo dõi thông tin, nắm bắt mọi biến động của các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, chủ động xây dựng kế hoạch để phối hợp, huy động lực lượng điều tra trinh sát, phối hợp tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn bán và vận chuyển hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các lực lượng chức năng nên Chi cục QLTT tỉnh đã từng bước đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Ngoài các kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất theo nguồn tin trinh sát, trong năm 2017, nhiều chương trình, kế hoạch cao điểm đã được chi cục triển khai hiệu quả, như: Kế hoạch chuyên đề về triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển phân bón vô cơ; kế hoạch kiểm tra về đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển và kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán... được ví như cuộc tổng kiểm tra trên quy mô lớn trong phạm vi toàn tỉnh, trên cả tuyến biên giới đất liền, tuyến biển và thị trường nội địa, được triển khai từ 1 - 12 - 2017 đến 31 - 3 - 2018. Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại; các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu kinh doanh lớn, chuyên nghiệp là đối tượng được tập trung kiểm tra, kiểm soát đợt này. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động cũng được đẩy mạnh. Chi cục QLTT đã xây dựng nhiều nội dung tuyên truyền trên đĩa CD để cấp phát cho các đội. Tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô tại các trung tâm thương mại, khu đông dân cư, treo băng zôn, khẩu hiệu nội dung thiết thực. Trong năm 2017, Chi cục QLTT đã kiểm tra 5.592 vụ, xử lý 4.778 vụ vi phạm trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Chi cục QLTT sẽ bám sát sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng với sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, lực lượng chức năng, như cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, hải quan, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm... triển khai có hiệu quả trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tăng cường đoàn kết, chủ động, tích cực chỉ đạo lực lượng nắm chắc địa bàn, đánh giá sát tình hình để có những giải pháp cụ thể nhằm đấu tranh có hiệu quả đối với các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vi phạm trên địa bàn. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng, nỗ lực, trực tiếp tham gia điều tra, trinh sát và truy bắt các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại. Tăng cường công tác điều tra, nắm chắc địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm để kịp thời kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

. Bài và ảnh: Minh Hằng