Thị trường chứng khoán thế giới ngày 26/5: Phố Wall tăng mạnh đầu phiên

Nguồn : PetroTimes

Các chỉ số chứng khoán Mỹ mở cửa ngày thứ Sáu (26/5) trong sắc xanh nhờ sự lạc quan về các cuộc thảo luận về trần nợ công.

Ảnh minh họa

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones tăng 366 điểm, tương đương 1,12%. S&P 500 tăng 1,05% và Nasdaq Composite tăng 1,42%.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy rời Điện Capitol vào tối thứ Năm nói rằng vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, các nguồn tin nói với CNBC rằng Nhà Trắng và McCarthy sắp đạt được thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ trong hai năm.

Thông tin tích cực về cuộc đàm phán đã xua đi nỗi lo của nhà đầu tư, bất chấp việc chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), đã tăng 0,4% trong tháng trước và 4,7% so với một năm trước đó.

Các cuộc đàm phán trần nợ đè nặng lên tâm lý thị trường trong tuần này. S&P 500 bước vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi đã giảm khoảng 1% từ đầu tuần cho đến nay, trong khi chỉ số Dow mất gần 2% trong thời gian đó. Nasdaq Composite tăng nhẹ 0,3%.

S&P 500 và Nasdaq đã hồi phục mạnh mẽ vào Thứ Năm, lần lượt tăng 0,9% và 1,7% sau dự báo doanh thu cao hơn dự kiến và lợi nhuận vượt trội từ Nvidia đã thúc đẩy đà phục hồi của cổ phiếu bán dẫn và trí tuệ nhân tạo cũng như các cổ phiếu công nghệ khác tên.

Chứng khoán châu Á

Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đang có sự xáo trộn sau khi Phố Wall chứng kiến đà phục hồi của ngành công nghệ do Nvidia dẫn đầu và các nhà đàm phán Mỹ tiến gần hơn đến thỏa thuận trần nợ khi chỉ còn một tuần nữa trước khi chính phủ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 thu hẹp đà tăng xuống còn 0,37% lên 30.916,31 điểm sau khi đã vượt mốc 31.000 vào đầu ngày. Lạm phát lõi của Tokyo tăng 3,9%, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982. Chỉ số giá tiêu dùng ở thủ đô Nhật Bản, được coi là thước đo cho chỉ số toàn quốc tăng 3,2% trong tháng 5 từ con số 3,5% của tháng 4.

Các thị trường Trung Quốc đại lục đều tăng điểm, với Shanghai Composite chấm dứt ba ngày giảm điểm liên tiếp, đóng cửa cao hơn 0,35% ở mức 3.212,5 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ, sau khi chạm mức thấp nhất trong năm nay vào thứ Năm.

kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đỗ Khánh