Thị trường chứng khoán tăng nhanh và tiềm ẩn rủi ro?

Nguồn : ANTT

Đến cuối tháng 2, chỉ số VN Index đã hồi phục trở lại mức 1.100 điểm. Tuy vậy, theo UBGSTCQG, mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2017 và đầu năm 2018 là nhanh và tiềm ẩn rủi ro.

Có thể nói, 2017 là năm thành công đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Về điểm số, VN-Index đã khép lại với 984,24 điểm, tăng hơn 48% và lọt vào top những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Về thanh khoản, đây cũng là năm thị trường có giá trị giao dịch tăng đột biến. Còn về thoái vốn và IPO, hay mức vốn hóa cũng là những con số thống kê ấn tượng.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, lũy kế đến ngày 21/2/2018, đã có hơn 677 nghìn hợp đồng với tổng giá trị giao dịch theo quy mô danh nghĩa ước đạt 71.237 tỷ đồng, bình quân/ngày có hơn 21 nghìn hợp đồng giao dịch, giá trị giao dịch đạt trên 2,2 nghìn tỷ đồng.

Ở thị trường trái phiếu diễn ra sôi nổi với giá trị niêm yết đạt 1.015 nghìn tỷ đồng tăng 8% so với cuối năm 2016 (tương đương 23% GDP); tổng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.890 tỷ đồng/phiên, tăng 38% so với bình quân năm 2016.

Thị trường chứng khoán tăng nhanh và tiềm ẩn rủi ro? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo như báo cáo Tài chính của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) trong 2 tháng đầu năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục sau khi giảm mạnh đầu tháng 2. Chỉ số VN-Index giảm mạnh từ ngày 1/2 tới ngày 9/2 do tác động từ thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm trước lo ngại cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất.

Đến cuối tháng 2, chỉ số VN -Index đã hồi phục trở lại mức 1.100 điểm do các yếu tố cơ bản của kinh tế vĩ mô trong nước và doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định.

Lý do là tốc độ tăng giá cổ phiếu (48% trong năm 2017) cao hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết (khoảng 26%), giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nóng. Quy mô cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán còn chưa được giám sát đầy đủ.

Một số chuyên gia cũng nhận định, có thể trước áp lực tăng vốn lớn và niêm yết ào ạt sẽ gây lo ngại về việc dư cung, nhưng ở khía cạnh khác, khi thị trường với đầy đủ hàng hóa chất lượng sẽ thu hút nhiều dòng vốn lớn đầu tư hơn. Đó là chưa kể kỷ lục tăng trưởng của thị trường năm qua đã gây một tiếng vang trong lòng giới tài chính quốc tế.

Hơn nữa, tâm lý thị trường chưa hoàn toàn ổn định trước những đại án kinh tế trong năm vừa qua, và một vài doanh nghiệp, thậm chí cả nhóm ngành, đã bị tác động tiêu cực trong 2-3 năm qua.

Dù đa phần giới đầu tư đều có cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường, song điều này cũng khiến nhà đầu tư khó khăn trong việc đưa ra quyết định, khi lòng tham và nỗi sợ hãi luôn song hành. Nhưng có một điều mà nhiều nhà đầu tư tin rằng, dòng tiền sẽ luân chuyển sang nhóm cổ phiếu đang được định giá rẻ hơn. Quy luật bao giờ cũng vậy, không có gì cứ tăng mãi mà không giảm và dòng tiền thông minh luôn chọn đúng chỗ.

Do đó, để đảm bảo cho thị trường cổ phiếu tăng trưởng bền vững, hạn chế những tác động từ bên ngoài và rủi ro nội tại, theo UBGSTCQG, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ việc cho vay đầu tư chứng khoán và cho vay ký quỹ chứng khoán.

Hơn nữa, để tăng nguồn cung cho thị trường và thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cần tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp lớn cần có lộ trình IPO sớm để tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang thuận lợi, tránh tập trung dồn dập vào cuối giai đoạn 2019-2020.

Hoàng Dung