Thị trường chứng khoán cần thời gian để hồi phục

Nguồn : Hải Quan

Ảnh hưởng nặng nề của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới đã khiến TTCK Việt Nam ngày 11/10 có phiên giao dịch đầy 'bão tố', nhưng ngay sau đó đã có sự phục hồi vào phiên tiếp theo. Ông Bernard Lapointe, Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt đã có chia sẻ xung quanh những diễn biến bất ngờ của thị trường.

Ông Bernard Lapointe.

Sau nhiều phiên tăng điểm, Vn-Index đã tiệm cận cận đường MA200 nhưng sau đó lại chịu áp lực và lùi dưới mốc 1.000 điểm, đặc biệt là phiên 11/10, ông nhìn nhận như thế nào về diễn biến này?

Phản ứng của TTCK trong những phiên vừa qua là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố mà lo ngại về chiến tranh thương mại chỉ là một phần rất nhỏ. Nguyên nhân chính theo chúng tôi xuất phát từ thị trường Mỹ khi mà thị trường đã tăng trong suốt 9 năm liền. Hiện lãi suất trái phiếu đang tăng cao hơn lợi tức cổ phiếu. Dẫn đến các nhà đầu tư chuyển sang mua trái phiếu, hoặc ít nhất là bán cổ phiếu và giữ tiền mặt để tránh rủi ro. Thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung của thị trường thế giới.

Có thể nói, diễn biến TTCK đang có nhiều diễn biến bất thường khiến cho không ít nhà đầu tư phải “đau đầu”. Vậy trong thời điểm này, ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư không thưa ông?

Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần ghi nhớ đó là thị trường không hồi phục ngay lập tức theo hình chữ V, mà sẽ cần thời gian.

Cũng cần phải khẳng định, thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ ổn định trở lại (có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang). Mức mục tiêu của chúng tôi đối với VN-Index vẫn nằm trong khoảng 960-1040. Chúng tôi tin rằng tháng 10-11 sẽ là thời điểm giải ngân phù hợp để tận dụng cơ hội.

Vậy ông có cho rằng kết quả kinh doanh quý III sẽ đủ sức giúp thị trường giảm bớt tiêu cực và phục hồi trở lại không thưa ông?

Thị trường Việt Nam thường phản ứng mạnh trước những kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Một kết quả tích cực sẽ hỗ trợ thị trường rất nhiều. Tuy nhiên lưu ý kết quả của nhóm ngân hàng cho thấy dấu hiệu đã đạt đỉnh trong nửa đầu năm nay.

Ông có khuyến nghị gì về các nhóm ngành hàng cho các nhà đầu tư không thưa ông?

Các nhóm ngành Bất động sản khu công nghiệp và Cảng biển sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng lên. Dệt may dù đã tăng mạnh trong thời gian gần đây nhờ tác động của chiến tranh thương mại vẫn còn dư địa nhờ các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết (EVFTA – có thể ký trong tháng 10).

Ngoài ra, cổ phiếu ngành Công nghệ thông tin cũng sẽ được lợi từ xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong nước và tăng chi phí outsourcing trong ngành IT tại các nước phát triển.

Tuy nhiên triển vọng ngành tốt không đồng nghĩa bất cứ cổ phiếu nào trong ngành đó cũng có thể đầu tư. Nhà đầu tư vẫn cần xem xét định giá và cơ bản của từng cổ phiếu riêng lẻ.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh