Thái Lan nỗ lực giải quyết bất đồng về vị trí Chủ tịch Hạ viện

Nguồn : VOV

Ngày 26/5, Đảng Tiến bước và Đảng Vì nước Thái, hai chính đảng nòng cốt trong liên minh cầm quyền tiềm năng ở Thái Lan khẳng định, sẽ nỗ lực giải quyết bất đồng về phân bổ vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Chủ tịch Đảng Tiến bước Pita Limjaroenrat khẳng định việc phân bổ ghế Chủ tịch Hạ viện sẽ được giải quyết trong các cuộc họp nội bộ của 8 chính đảng tham gia liên minh cầm quyền tiềm năng. Ông Pita kêu gọi tất cả các bên cần đoàn kết, đặt ưu tiên chính cho việc hợp tác thực hiện các cam kết tranh cử, vì lợi ích của người dân cũng như xây dựng Thái Lan trở thành nền dân chủ thực sự.

(Ảnh minh họa: ThaiPBS)

Phó Chủ tịch Đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai cho biết Đảng Vì nước Thái và Đảng Tiến bước đã thành lập nhóm đàm phán chung để thảo luận về tất cả các vấn đề, trong đó có việc phân bổ các vị trí trong cơ quan lập pháp và hành pháp. Nhóm đàm phán của Đảng Vì nước Thái đã đề nghị đảng này sẽ nắm giữ vị trí người đứng đầu cơ quan lập pháp trong khi cam kết ủng hộ Chủ tịch Đảng Tiến bước trở thành Thủ tướng. Tuy nhiên, phía Đảng Tiến bước chưa có phản hồi về đề nghị này, ngoại trừ các ý kiến được đưa ra bởi các đảng viên không tham gia trong nhóm đàm phán.

Ông Phumtham nhấn mạnh, mọi bất đồng cần được giải quyết bởi hai nhóm đàm phán trước khi đưa ra các tuyên bố công khai.

Trong những ngày qua, một số lãnh đạo, hạ nghị sỹ mới đắc cử của Đảng Tiến bước liên tục có những phát biểu, khẳng định vị trí Chủ tịch Hạ viện phải do đảng này nắm giữ. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo và nhiều hạ nghị sỹ của Đảng Vì nước Thái cũng có những tuyên bố phản bác lại quan điểm của Đảng Tiến bước; khẳng định Đảng Vì nước Thái phải nắm giữ vị trí Chủ tịch Hạ viện do Đảng Tiến bước đã được phân bổ ghế Thủ tướng.

Chủ tịch Hạ viện được đánh giá là vị trí quan trọng hàng đầu ở chính trường Thái Lan, thực hiện vai trò thúc đẩy chương trình nghị sự cũng như giám sát mọi hoạt động của Hạ viện. Với mong muốn thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng, nhất là việc sửa đổi, ban hành mới tới 45 đạo luật, Đảng Tiến bước đang có sức ép lớn phải kiểm soát vị trí này./.

PV/VOV-Bangkok