Tết Trung thu 2021 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa ít người biết

Nguồn : Em Đẹp

Tết Trung thu 2021 là ngày mà mọi người đều mong chờ, háo hức. Và năm nay Tết Trung thu là ngày 21/9 dương lịch.

Tết Trung thu 2021 ngày mấy?

Tết Trung Thu 2021 rơi vào thứ 3 ngày 21/9 dương lịch. Hàng năm, Tết Trung thu diễn ra đúng ngày Rằm Tháng 8 Âm lịch hay còn gọi là ngày 15/8. Về tên gọi, Tết Trung thu còn có các tên khác là Tết Thiếu Nhi, Tết Đoàn Viên hay Tết Trông Trăng.

Không chỉ đây là ngày Tết dành cho thiếu nhi mà cũng là dịp để người thân, gia đình sum họp, đoàn viên, chuyện trò thưởng bánh ngắm trăng. Và cũng là dịp để xã hội chia sẻ với những em có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau cùng vươn lên.

Cho đến nay, nguồn gốc của Tết Trung Thu vẫn chưa thật sự rõ ràng và có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cho rằng, Tết Trung thu đã xuất hiện từ lâu đời.

Nguồn gốc Tết Trung Thu

Bằng chứng rõ ràng nhất là trên mặt trống đồng hay văn bia chùa Đọi từ thời nhà Lý cho thấy Tết Trung thu được tổ chức ở kinh thành với hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đây là dịp mà vua Lý muốn tạ ơn thần Rồng đã mang mưa tới cho mùa màng bội thu, cho con dân ấm no. Và đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa…

Còn chuyên gia Nguyễn Hùng Vĩ (nhà nghiên cứu văn học dân gian) cho hay, từ xưa con người có kinh nghiệm quan sát tự nhiên thấy 30 ngày đêm có một ngày trăng tròn, trong một năm có 12 lần trăng tròn. Nhưng trong 12 lần đó, chỉ có 1 lần trăng tròn hơn tất cả những ngày còn lại.

Khi đó, con người chưa biết cách tính quỹ đạo mặt trăng nên vào ngày trăng sáng nhất đó sẽ múa hát, nhảy, thậm chí đi kiếm ăn. Người phương Đông sử dụng lịch âm dương (hay còn gọi là âm lịch) nên lấy trăng tròn làm mốc. Họ thấy vào mùa thu (tháng Tám âm lịch) trăng thường tròn nhất nên lấy ngày Rằm tháng Tám làm lễ Trung thu.

Mâm cỗ Tết Trung thu có gì?

Mâm cỗ Tết Trung thu nhìn chung đơn giản không cầu kỳ song tạo được nhiều màu sắc và ấn tượng.

- Hương (nhang), đèn cầy, gạo, muối, lư hương.

- Mâm đồ ăn gồm các món chay hoặc mặn tùy điều kiện từng gia đình như xôi, cháo, chè, gà luộc,…

- Mâm bánh với các loại bánh trung thu, bánh ngọt, bánh xốp, kẹo,...

- Mâm ngũ quả gồm các loại trái cây tươi tùy sự lựa chọn của từng gia đình

- Hoa tươi đặc trưng mỗi miền.

Một phần quan trọng trong Tết Trung thu là bánh Trung thu. Cùng với sự phát triển của xã hội, bánh Trung thu hiện nay cũng đa dạng chủng loại, màu sắc và hương vị đưa đến trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình sum họp bên nhau.

AM (tổng hợp)