Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 529.224 ca tử vong trong tổng số 29.371.520 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 157.385 ca tử vong trong số 11.139.516 ca bệnh. Brazil ở vị trí thứ 3 với 257.562 ca tử vong trong số 10.647.845 bệnh nhân sau khi Bộ Y tế Brazil ngày 2/3 thông báo 1.641 ca tử vong trong một ngày, mức cao nhất từ trước tới nay. Hiện Brazil đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới trong khi các hệ thống y tế đều đang đứng trước nguy cơ quá tải.

Tại khu vực châu Á, Thái Lan cân nhắc các biện pháp chống dịch trong dịp Tết cổ truyền Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước diễn ra từ ngày 13 - 15/4 tới do số ca nhiễm mới hằng ngày đang có xu hướng giảm dần. Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome cho biết bộ ủng hộ việc tổ chức trở lại các hoạt động văn hóa và truyền thống, vốn là một phần của Lễ hội Songkran trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải có các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, bao gồm cả giãn cách xã hội và giới hạn số lượng người tại những địa điểm tổ chức các hoạt động được lên kế hoạch.

Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 35 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 26.108 ca, trong đó 84 ca tử vong. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp, Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 100 ca. Nội các nước này đã thông qua việc mở lại 3 trạm kiểm soát biên giới nối Thái Lan với Lào, gồm Pak Saeng ở tỉnh Ubon Ratchathani, Chiang Khan ở tỉnh Loei và Hai Soke ở tỉnh Nong Khai, vốn bị đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 kể từ đợt bùng phát đầu tiên hồi năm ngoái.

Ủy ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết nước này tiếp tục không có ca mắc mới. Hiện cơ quan chức năng Lào đang cách ly tập trung 2.212 người tại 31 cơ sở trên cả nước. Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận 45 ca nhiễm, trong đó 42 bệnh nhân đã bình phục.

Tại Campuchia, trên 10.000 người dân ở thủ đô Phnom Penh đã được cách ly và điều trị trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và những địa điểm có liên quan đến “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng lên từng ngày. Chính quyền Phnom Penh cũng thông báo đã bắt đầu chương trình cứu trợ khẩn cấp cho những trường hợp không thể mưu sinh và hỗ trợ gia đình mình trong thời gian cách ly 14 ngày. Tính đến sáng 3/3, tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 878 trường hợp, trong đó 34 ca mới phát hiện đều có liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2”.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Philippines tiếp tục diễn biến phức tạp khi nước này ngày 3/3 ghi nhận 1.783 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 582.223 ca. Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã tăng lên 12.389 người, sau khi ghi nhận thêm 20 ca tử vong.

Tại Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh, chính phủ nước này sẽ tiến hành rà soát biện pháp phòng dịch COVID-19 tại hơn 11.900 cơ sở sản xuất và ký túc xá có 5 người nước ngoài trở lên trên phạm vi toàn quốc. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện địa điểm có rủi ro lây nhiễm cao, nhóm sẽ lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm. Cơ sở nào không đồng ý rà soát, hoặc có rủi ro lây nhiễm cao, sẽ bị thông báo tới chính quyền địa phương để xử phạt hành chính.

Ở Nhật Bản, thống đốc 4 tỉnh, thành thuộc vùng thủ đô ở Nhật Bản đang cân nhắc đề nghị Thủ tướng Suga Yoshihide gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở khu vực thêm 2 tuần. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ nhóm họp vào ngày 5/3 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Tại châu Đại Dương, Australia sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới quốc gia ít nhất thêm 3 tháng nữa, tới hết ngày 17/6, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn thế giới vẫn chưa được kiểm soát và nước này mới bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên trong lộ trình tiêm vaccine phòng ngừa. Lệnh đóng cửa biên giới quốc gia ở Australia theo kế hoạch ban đầu sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/3, đúng một năm kể từ khi biện pháp này được thực hiện lần đầu tiên nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tại khu vực châu Âu, số người phải nhập viện vì COVID-19 trong 24 giờ qua tại Ukraine đã tăng ở mức cao kỷ lục với 3.486 người, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này cũng vẫn duy trì ở mức cao. Theo Bộ trưởng Y tế Maksym Stepanov, Ukraine có thêm 7.235 ca nhiễm mới và 185 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong lên lần lượt là 1.364.705 ca và 26.397 ca. Hiện Ukraine đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân sau khi nhận được lô vaccine AstraZeneca gồm 500.000 liều sản xuất tại Ấn Độ, trong đó ưu tiên chủng ngừa cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch và lực lượng quân đội.

Nga và Belarus cũng nghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Séc đã yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các công ty. Theo đó, từ ngày 3/3, các công ty sử dụng trên 250 lao động sẽ phải bắt đầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên và hoàn thành đợt xét nghiệm đầu tiên trước ngày 12/3. Các công ty trên 50 nhân viên hoàn thành trước ngày 15/3. Vi phạm quy định trên có thể chịu mức phạt lên tới 500.000 korun (khoảng 23.000 USD).

Bộ Y tế Slovakia thông báo từ ngày 3/3 bắt đầu áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trong bối cảnh quốc gia Trung Âu này đang chứng kiến tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Theo sắc lệnh của chính phủ, người dân Slovakia sẽ không được phép đi ra ngoài trong thời gian lệnh giới nghiêm được áp đặt. Người dân được yêu cầu ở trong nhà vào ban ngày, trừ một số trường hợp ngoại lệ như đi khám bệnh, đi làm, đi dạo. Lệnh giới nghiêm này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 19/3 và có thể được gia hạn tùy theo tình hình dịch bệnh.

Bắc Ireland ngày 2/3 trở thành vùng cuối cùng ở Anh nhất trí nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong khi Scotland đang cân nhắc dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa do số ca nhiễm có chiều hướng giảm. Quan chức vùng Bắc Ireland, bà Michelle O'Neill cho biết các hoạt động giải trí, thể thao, đi lại, cầu nguyện sẽ được nối lại theo giai đoạn, từ phong tỏa đến thực hiện một cách thận trọng, dần nới lỏng theo các mức và chuẩn bị cho tương lai.

Bà O'Neill nêu rõ kế hoạch nới lỏng hạn chế sẽ được triển khai dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế, chứ không đặt ra thời gian cụ thể như các vùng England, xứ Wales và Scotland đang làm. Quan chức này khẳng định sẽ làm mọi cách để đây là lần cuối cùng vùng Bắc Ireland phải áp đặt lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết đang cân nhắc đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng trong bối cảnh trường học dự kiến mở cửa trở lại từ ngày 15/3 tới, tức là 1 tuần sau khi vùng England mở cửa trường học trở lại.

Tại Đức, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đang cân nhắc khôi phục hoạt động bình thường bằng cách nới lỏng từng phần các biện pháp phòng dịch.

Ở châu Mỹ, người đứng đầu Cơ quan Y tế cộng đồng của Canada, bà Theresa Tam, cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 mới đang bắt đầu tăng trở lại tại quốc gia Bắc Mỹ này sau một tháng có xu hướng giảm. Cụ thể, trung bình trong tuần qua, Canada ghi nhận 2.933 ca nhiễm mới/ngày, với mức tăng từ 8-14% ở các tỉnh lớn như Ontario, Alberta và British Columbia (so với tuần trước đó). Mô hình từ Cơ quan y tế công cộng Canada dự báo số ca mắc COVID-19 mới sẽ vọt lên 20.000 ca mỗi ngày trước tháng 5/2021 nếu các biện pháp y tế công cộng không được thắt chặt. Tính đến 19h ngày 2/3 (giờ địa phương), Canada đã xác nhận 872.747 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 22.045 người đã tử vong.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. Ảnh: PAP/TTXVN

Về vấn đề phân phối vaccine ngừa COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2/3 thông báo dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có 237 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca được phân phối tới 142 nước thông qua chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX. Hiện nhiều nước trên thế giới đã nhận được vaccine từ cơ chế này, trong đó có Ghana, Côte d'Ivoire, Angola, Campuchia, CHDC Congo, Nigeria...

Một vấn đề đáng lưu ý khác, giới chức Nam Phi cho biết những người đã từng nhiễm biến thể 501Y.V2 có nguồn gốc từ Nam Phi sẽ có khả năng miễn nhiễm với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize khẳng định biến thể 501Y.V2 mặc dù có khả năng lây lan cao hơn, nhưng không khiến bệnh trầm trọng hơn so với virus SARS-CoV-2 gốc. Hiện biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 40 quốc gia trên thế giới.

Trần Quyên (TTXVN)