'Sex Education' - phim giáo dục giới tính trở lại mùa 3

Nguồn : GD&TĐ

Hồi đầu năm 2019, kênh truyền hình Netflix đã trình làng bộ phim chủ đề liên quan đến giáo dục giới tính 'Sex Education'. Loạt phim gây sốt này trở lại với mùa 3 vào ngày 17/9 với 8 tập.

Dàn diễn viên trẻ trong “Sex Education”. Ảnh: Netflix.

Đánh trúng tâm lý nhiều bạn trẻ

“Sex Education” là tác phẩm truyền hình đầu tiên của nhà soạn kịch Laurie Nunn. Series được phát hành trên nền tảng phim trực tuyến Netflix từ năm 2019. Mùa một, phim nhận được 91% đánh giá tích cực. Mùa hai với 97% đánh giá tốt trên trang Rotten Tomatoes.

Theo thống kê của Netflix, “Sex Education” ghi danh ở các vị trí cao trong top 10 series được xem nhiều nhất năm 2019 của các nước Anh, Australia, Ấn Độ, Pháp, Đức. Bộ phim thu hút hơn 40 triệu lượt xem trong tuần đầu phát sóng.

Bộ phim lấy bối cảnh tại một trường THPT tại Mỹ. Phim kể về cuộc sống của những thanh niên mới lớn. Với những ý nghĩa nhân văn, “Sex Education” – giáo dục giới tính mang đến sức hút khi đánh trúng tâm lý nhiều bạn trẻ đang độ tuổi học sinh.

Nhân vật chính trong phim là Otis - một thiếu niên 16 tuổi sống nội tâm, nhút nhát. Ba mẹ ly hôn từ khi cậu còn nhỏ, Otis sống cùng mẹ Jean Milburn - một bác sĩ tâm lý chuyên tư vấn về tình dục. Tại Trường Trung học Moordale, Otis kết thân Maeve. Đây là một cô gái thông minh, sắc sảo nhưng bị tẩy chay bởi những tin đồn liên quan đời sống tình dục phức tạp.

Họ kiếm tiền từ việc nhận tư vấn sức khỏe tình dục cho các bạn học. Otis thừa hưởng kỹ năng lắng nghe và đưa ra lời khuyên từ mẹ. Cậu giúp bạn bè xóa bỏ những khúc mắc, lầm tưởng về tình dục, dù chưa từng có bạn gái.

Trong phim, nhiều thiếu niên chịu sức ép từ bạn bè xung quanh khi coi quan hệ tình dục là một chiến tích cần đạt được trước khi vào đại học. Họ tự ti, loay hoay tự tìm hiểu và có những suy nghĩ lệch lạc. Vì vậy, phim đưa ra thông điệp các bạn trẻ cần kiên nhẫn để quyết định đúng đắn. Đồng thời trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức, tránh tổn thương không đáng có.

Xuyên suốt series, tình dục được đề cập đến một cách trực diện, dũng cảm, hài hước, và khéo léo. Kịch bản “Sex Education” cũng gỡ bỏ những cảm giác ngượng ngùng khi bàn về giáo dục giới tính. Bộ phim còn đưa ra kiến thức về song tính luyến ái, những cảnh báo về tình dục không an toàn. Đồng thời giải đáp những băn khoăn phổ biến trong giai đoạn dậy thì.

Tất cả được xử lý với sự quan tâm và hiểu biết sâu sắc về tâm lý thanh thiếu niên. Vì vậy, phim đã trở thành một trong những series đáng xem không chỉ đối với khán giả thiếu niên, mà ngay cả các bậc phụ huynh.

Bởi bên cạnh bài học về giới tính, “Sex Education” nhấn mạnh vai trò của gia đình và bạn bè trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý của mỗi thiếu niên. Mỗi nhân vật trong phim đều có câu chuyện riêng về gia đình. Những ám ảnh trong tuổi thơ, cảm giác không kết nối sâu sắc với gia đình tạo nên nhiều mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái.

Nhờ vậy, phim khuyến khích cha mẹ lắng nghe con nhiều hơn, giáo dục bằng cách trò chuyện chân thành thay vì áp đặt và kiểm soát. Tác phẩm đưa ra nhiều góc nhìn tinh tế, giúp các phụ huynh dễ đồng cảm với những bất ổn khi con cái bước vào giai đoạn dậy thì.

Nhiều cha mẹ cũng thừa nhận, họ hiểu về cuộc sống con cái, những tâm lý tuổi mới lớn để có những cách giáo dục phù hợp. Đồng thời, đó cũng là bài học để người lớn hiểu những việc làm của mình sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý con trẻ.

Vẽ đường cho hươu chạy đúng

“Sex Education” trở lại mùa 3 trên nền tảng Netflix.

Dàn diễn viên trẻ với diễn xuất tự nhiên, ngoại hình không hoàn hảo đem lại cảm giác gần gũi cho khán giả ở tuổi vị thành niên. Tất cả tính cách đời thường, cả tốt và xấu, được các diễn viên thể hiện hài hước và phát triển trở thành nét đặc trưng của mỗi nhân vật.

Tuy vậy, khi mùa 3 trở lại, nhiều ý kiến cho rằng, phim có thể sẽ nhàm. Bởi chủ đề này không mới và có thể những câu chuyện học đường, thông điệp tình bạn, tình yêu đã được thể hiện hết ở 2 mùa trước đó. Thậm chí, nhiều người có ý kiến, không nên quảng bá phim này, nó không phù hợp cho lứa tuổi học sinh. Nó cũng không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

“Đối với văn hóa của người Việt, không cởi mở như phương Tây, vì thế cách truyền tải thông điệp bộ phim cần được chọn lọc để áp dụng phù hợp cho trẻ. Chúng ta không “trốn tránh” tình dục, nhưng cần một sự giáo dục tinh tế hơn.

Tuy nhiên, phim chiếu trên Netflix chứ không phải trên kênh truyền hình nên dễ dàng lọc được các đối tượng. Cha mẹ cần giải thích cho con nghe và hiểu một cách đúng đắn”, khán giả Nguyễn Đăng Thanh bày tỏ.

Giáo dục giới tính đã trở thành một mối bận tâm lớn của phụ huynh. Rõ ràng đây là nhiệm vụ khó khăn không ai có thể làm thay cha mẹ. Thực tế, nhiều người vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con. Họ băn khoăn không biết nói thế nào cho con hiểu mà không “vẽ đường cho hươu chạy”.

Trong vấn đề giáo dục giới tính cho con, diễn viên Anh Tuấn cho biết, cha mẹ phải là người đồng hành. “Dù chúng ta không dạy trẻ về giới tính thì chúng cũng tự tìm hiểu. Vì thế, thà cha mẹ dạy để chúng hiểu còn hơn là tự tìm kiến thức trên mạng mà không thể kiểm soát được”, anh chia sẻ.

Nam diễn viên còn cho biết thêm, hãy trò chuyện với trẻ và dạy con những bài học giới tính từ những tình huống trong cuộc sống hay khi làm việc cùng nhau. Từ đó để trẻ đặt câu hỏi và cùng con tìm hiểu câu trả lời.

Đồng thời, đặt câu hỏi cho con suy nghĩ và đưa ra ý kiến của mình. Như vậy, người lớn có thể hiểu trẻ hơn và cũng giúp con thấy việc tìm hiểu về giới tính là hết sức bình thường.

Anh Tuấn chia sẻ trong gia đình, đối với con trai, anh chị thường xuyên cho con đọc sách, nói chuyện về những thắc mắc trong vấn đề giới tính, sự phát triển của cơ thể. Hiện nay, chẳng thiếu những hình ảnh con trai phát triển lệch lạc. Chính vì vậy, giúp con sống đúng với giới tính của mình là việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với trẻ.

Nam diễn viên nhấn mạnh: “Nếu tạo được sự tin tưởng, cha mẹ sẽ là một chuyên gia tư vấn đối với con mình. Trẻ sẽ dám trao đổi thẳng thắn với người lớn về những vấn đề gặp phải. Lúc đó, bạn sẽ yên tâm khi hươu chạy đúng đường đã vẽ, chứ không chạy lạc lối bởi những thông tin chưa được kiểm soát chính thống”.