Sau phản ánh của Báo Giao thông: Tháo dỡ thiết bị dụ chim yến trong bến xe

Nguồn : ATGT

Chủ đầu tư Bến xe Ninh Thuận đã tự tháo thiết bị phát âm thanh dẫn dụ chim yến tại khu vực nhà kho chứa hàng.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý nhà kho có dấu hiệu nuôi chim yến trái phép.

Ngày 23/10, ông Phùng Văn Công, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Giao thông, thanh tra sở đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng kho chứa hàng hóa trong bến xe khách tỉnh.

Việc sử dụng công trình nhà kho chứa hàng hóa vào mục đích dẫn dụ chim yến, tạo nơi trú ngụ cho chim yến là vi phạm. “Qua hai lần kiểm tra, đến nay chủ đầu tư bến xe đã chấp hành tháo dỡ thiết bị âm thanh dẫn dụ chim yến, đồng thời đưa công trình vào sử dụng theo đúng mục đích đã được cấp phép", ông Công cho hay.

Trước đó, trong hai ngày11 và 14/10, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận chủ trì đã tiến hành kiểm tra xử lý. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện nhà kho chứa hàng trong khu vực bến xe khách tỉnh có lắp đặt loa và vẫn đang phát âm thanh dẫn dụ chim yến. Chủ đầu tư bến xe thừa nhận việc lắp đặt loa và phát âm thanh dẫn dụ chim yến tại công trình Kho chứa hàng hóa được thực hiện sau khi công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng (sau thời điểm Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra việc xây dựng công trình).

Tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã tự tháo thiết bị phát âm thành dẫn dụ chim yến tại khu vực nhà kho chứa hàng. “Thời gian tới, Thanh tra sở đã đề nghị chính quyền địa phương là UBND xã Thành Hải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. Nếu thấy chủ đầu tư có dấu hiệu tái phạm việc phát âm thanh dẫn dụ chim yến, kịp thời báo về Thanh tra Sở Xây dựng để phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý theo quy định của pháp luật...”, ông Phùng Văn Công nói.

Cũng theo ông Công, việc chủ đầu tư chưa thực hiện nộp phạt 50 triệu đồng theo Quyết định 268 về xử phạt vi phạm hành chính trước đó, Thanh tra Sở cũng đã phối hợp xác minh thông tin số dư tài khoản tại ngân hàng thương mại của chủ đầu tư để cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 14/10, Báo Giao thông có bài phản ánh “Ninh Thuận: Bức xúc vì xây nhà nuôi chim yến trong bến xe”. Ngay sau đó Sở Xây dựng đã kiểm tra buộc tháo dỡ thiết bị dẫn dụ chim yến tại nhà kho chứa hàng để hoạt động đúng công năng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lợi, Giám đốc Bến xe khách tỉnh Ninh Thuận cũng xác nhận đã dừng hoạt động dẫn dụ chim yến tại khu vực nhà kho. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những ưu đãi cho thuê nhà kho miễn phí 6 tháng để các nhà xe vào bỏ hàng trong kho. Sau 6 tháng, chúng tôi sẽ thỏa thuận giá với đơn vị vận tải…”, bà Lợi nói.

Đình Cương