Sách ảnh mới song ngữ 'Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới'

Nguồn : Văn Hiến

Hôm nay – ngày đầu tháng Tám chuyển sang tiết Thu - trời lất phất từng cơn mưa rào bất chợt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, dịu mát sau những ngày nắng nóng kéo dài, tranh thủ đến thăm Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh (gọi tắt là Nhiếp ảnh gia) Trần Mạnh Thường ở trong ngõ sâu số 69 phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân- Hà Nội, được ông tặng sách ảnh song ngữ Việt – Anh 'Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữ Việt Nam và thế giới' vừa được ấn hành.

Sách ảnh mới song ngữ Việt - Anh "Hồ Chí Minh, biểu tượng của Hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam

và thế giới"

Tổng B

í thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa

Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường nay bước sang U90 vẫn sung sức bộc bạch: “Mình vinh dự là một trong những thành viên tích cực tham gia biên soạn sách ảnh song ngữ nói trên nên có sách để tặng”.

Còn nhớ, năm 2013, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường đã sưu tầm và biên soạn cuốn sách ảnh "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI NỀN NGOẠI GIAO CÁCH MẠNG VN", dày 306 trang, khổ 25x30cm giấy Couche Mat 150/m2, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa, do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành. Để xuất bản được quyển sách ảnh nói trên, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường đã đi hàng chục nước khắp các châu lục, lần theo dấu chân Bác Hồ bôn ba trong những năm đầu tìm được cứu nước để chụp ảnh và sưu tầm tài liệu nên có nhiều tư liệu quý độc quyền.

Năm nay, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường lại được vinh dự là thành viên của Ban Biên soạn cuốn sách ảnh "HỒ CHÍ MINH, BIỂU TƯỢNG CỦA HÒA BÌNH, TÌNH HỮU NGHỊ GIỮA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI" , do Học viện Chính trị Quốc gia HCM, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An phối hợp với NXB Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành. Sách khổ 24 x 30 Cm, dày 424 trang giấy Couche Mat 150/m2, gồm hơn 700 ảnh màu và đen trắng, cũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa. Cuốn sách được trình bày rất trang trọng, nổi lên trên bìa 1 là hình ảnh Bác Hồ đang ngồi suy tư, với tít sách "Hồ Chí Minh, biểu tượng của Hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới". Sách gồm 6 phần:1- Quê hương, gia đình và tuổi trẻ2- Hoạt động quốc tế của Nguyễn Ái Quốc -Hồ Chí Minh

3- Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch HCM giai đoạn 1945-1954
4- Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch HCM giai đoạn 1954-1969
5- Chủ tịch HCM sống mãi trong trái tim nhân loại.
6- Kế thừa và phát huy ngoại giao của Chủ tịch HCM trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh và chú giải hai trang 246 -247, trong đó có Bức thư của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Nich Xơn, ngày 25/8/1969 trước khi Người vĩnh biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng.

Cuốc sách được biên soạn dưới sự chỉ đạo của Gs-Ts Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương. Trong mỗi phần của cuốn sách được kết cấu thành hai nội dung: Dẫn luận và tư liệu ảnh. Đây là thành quả của Đề án nghiên cứu, sưu tầm, xuất bản sách tư liệu ảnh Hồ Chí Minh – cầu nối tình hữu nghị, hòa bình giữa Việt Nam và thế giới, được chắt lọc từ hàng nghìn trang tư liệu ảnh, hiện lưu trữ tại nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân, ở trong và ngoài nước.

Tranh thủ đọc lướt qua cuốn sách thấy nổi rõ khối lượng ảnh tư liệu được chọn lựa đưa vào cuốn sách tương đối lớn, trong đó có nhiều ảnh tư liệu mới, tái hiện phong phú, sinh động hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1911 dến năm 1969. Đặc biết, cuốn sách cũng dành một dung lượng thích hợp phản ánh tình cảm thắm thiết, sự tôn vinh của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu to lớn, trong quá trình Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vận dụng,phát huy di sản ngoại giao của Người.

Tin chắc rằng cuốn sách sẽ góp phần đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy di sản ngoại giao Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước ta hiện nay.

Vũ Xuân Bân