Reuters tiết lộ Mỹ chuẩn bị bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Nguồn : Thời Đại

Các nguồn tin từ giới công nghiệp quốc phòng cho biết Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 7 hệ thống vũ khí lớn, trong đó có mìn sát thương, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái.

Ngày 16/9, Reuter đưa tin cho biết, hợp đồng bán 7 hệ thống vũ khí quan trọng cho Đài Loan, trong đó có mìn sát thương, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái, đang được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng, động thái được miêu tả là nhằm gây sức ép lên Trung Quốc.

Các lô vũ khí này - được sản xuất bởi Lockheed Martin, Boeing và General Atomics - đang trải qua giai đoạn làm thủ tục xuất khẩu. Quốc hội Mỹ dự kiến ra thông báo về hợp đồng bán lô vũ khí cho Đài Loan trong vài tuần tới.

Mỹ chuẩn bị bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump dự kiến được Ngoại trưởng Mike Pompeo báo cáo về tiến trình của hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trong tuần này. Một số hệ thống vũ khí đã được Đài Loan đề nghị mua từ hơn một năm trước, nhưng chỉ được Washington thúc đẩy trong thời gian vừa qua khi mâu thuẫn với Bắc Kinh leo thang.

Được biết, việc thúc đẩy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan là một phần trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Phe Cộng hòa cũng miêu tả ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là người chùn tay trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Đài Loan đang mở rộng chi tiêu phòng vệ, với lo ngại Washington sẽ không sẵn lòng chuyển giao cho hòn đảo này những hệ thống vũ khí tối tân nhất trong trường hợp ông Biden đắc cử.

Hà Linh (TH)