Quảng Nam chi 58 tỷ đồng di dời người dân khu vực sạt lở ở Bắc Trà My

Nguồn : Người Đưa Tin

Dự án này hoàn thành sẽ là niềm vui của người dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở.

Ngày 26/6, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Di dời dân khẩn cấp khu dân cư Tổ Đàng Nước, Tổ Đàng Bộ, Tổ Mậu Cà và các khu vực lân cận thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My.

Mục tiêu đầu tư dự án nhằm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ di dời, đảm bảo điều kiện an toàn tính mạng, tài sản cũng như ổn định sản xuất cho các hộ dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở của thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My và các khu vực lân cận tại thời điểm hiện tại và trong thời gian tới.

Quy mô đầu tư gồm hạng mục đường giao thông, đầu tư nâng cấp tuyến đường nội thị với tổng chiều dài tuyến khoảng 1,8km; bề rộng nền đường 20,5m trong đó phần mặt đường đầu tư rộng 7,5 m và hệ thống thoát nước, phần còn lại tổ chức giải phóng mặt bằng để quản lý đầu tư trong giai đoạn tiếp theo; hạng mục san nền đầu tư san nền một số vị trí dọc theo hai bên tuyến đường giao thông với tổng diện tích khoảng 1,3 ha để bố trí dân cư; các hạng mục phụ trợ.

Tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách huyện Bắc Trà My. Trong đó, ngân sách Trung ương 50 tỷ đồng và Ngân sách huyện Bắc Trà My 8 tỷ đồng.

Thời gian thực hiên dự án từ 2023 đến 2024.

Tình trạng sạt lở xảy ra thường xuyên vào mỗi mùa mưa bão ở các miền núi Quảng Nam.

Ông Bửu giao UBND huyện Bắc Trà My làm chủ đầu tư dự án; chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ giải ngân theo yêu cầu.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan theo dõi, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhiều năm qua, vào mùa mưa bão, huyện Bắc Trà My là một trong những địa phương xảy ra tình trạng sạt lở nhiều nhất. Mỗi mùa mưa bão, huyện phải di tản hàng nghìn người dân và không ít người dân phải chết vì sạt lở…

Nguyễn Duy Cường