Phương Tây sai lầm khi đặt cược vào Uranium của Kazakhstan?

Nguồn : GD&TĐ

Tập đoàn Kazatomprom (KAP) của Kazakhstan có kế hoạch ký kết một thỏa thuận với CNNC Overseas Limited của Trung Quốc để bán Uranium.

Theo trang Reporter, quyết định về việc này đã được đưa ra tại cuộc họp cổ đông của KAP. Ngoài ra, họ còn thông qua khả năng ký kết thỏa thuận khác với đối tác Trung Quốc để mua bán quặng Uranium tự nhiên, với giá trị không vượt quá 200% bảng cân đối tài sản của công ty Kazakhstan. Tài chính của doanh nghiệp cho thấy con số có thể vào khoảng 750 triệu đô la.

Trong khi đó, theo thông tin từ Tập đoàn KAP, Kazakhstan chiếm khoảng 42% thị trường mua bán Uranium thế giới trong năm ngoái. Cụ thể, doanh nghiệp đã bán khoảng 11,4 nghìn tấn nguyên liệu quý giá này (khoảng 22%), một nửa trong số đó được các nước châu Á mua.

Ngoài ra theo thông báo, khoảng 10 nghìn tấn nguyên liệu Uranium khác được phân phối giữa những đối tác của Kazatomprom - những người thuộc về các liên doanh.

Trong số những đối tác chính của KAP, không bất ngờ khi có tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga, chiếm 40% sản lượng toàn doanh nghiệp, Cameco của Canada (15%), Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Trung Quốc và Orano của Pháp (12% mỗi đơn vị), cũng như các công ty từ Nhật Bản (10%).

Tập đoàn Kazatomprom của Kazakhstan liệu có đủ khả năng thay thế Rosatom của Nga trong việc cung cấp Uranium cho EU?

Được biết hiện phương Tây đang tìm cách ngừng hoàn toàn việc mua Uranium từ Nga, họ coi Kazakhstan là đối tác lâu dài tiềm năng.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng quan tâm đặc biệt đến quốc gia này về việc mua nhiên liệu hạt nhân. Do vậy đối với Bắc Kinh, tỷ trọng xuất khẩu Uranium từ Kazakhstan là khoảng 70%.

Trước tình hình trên, Kazakhstan nhiều khả năng không thể cung cấp cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đủ số lượng Uranium mà họ cần, có lẽ EU sẽ chưa thể sớm độc lập với Tập đoàn Rosatom của Nga.

Theo Reporter

Bạch Dương