Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra và chỉ đạo khắc hậu quả mưa lũ ở Yên Bái

Nguồn : Thanh Tra

Sáng 13/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác Chính phủ đã tới hiện trường kiểm tra, chỉ đạo việc khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Pho Thu tuong Thuong truc kiem tra va chi dao khac hau qua mua lu o Yen Bai - Anh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra hiện trường tại khu vực cầu Thia Thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Bùi Bình

Cùng đi với Phó Thủ tướng Thường trực có đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp đến hiện trường khu vực cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu vào trưa 11/10 khiến 4 người bị lũ cuốn trôi; kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung và địa bàn tổ 22, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Pho Thu tuong Thuong truc kiem tra va chi dao khac hau qua mua lu o Yen Bai - Anh 2

Đến tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân ở Bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn. Ảnh: Bùi Bình

Đến thăm hỏi thân nhân của gia đình nạn nhân Hoàng Văn Quân bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn (có 4 người mất tích do lũ quét, hiện mới chỉ tìm được thi thể anh Quân, vợ và 2 con trai anh Quân vẫn mất tích) Phó Thủ tướng động viên và chia sẻ những mất mát mà gia đình đang phải gánh chịu. Đồng thời đề nghị các lực lượng tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa, chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Pho Thu tuong Thuong truc kiem tra va chi dao khac hau qua mua lu o Yen Bai - Anh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm và động viên lực lượng quân đội, thanh niên đang hỗ trợ giúp nhân dân bản Thón, xã Phúc Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Bùi Bình

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, tỉnh Yên Bái cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có biện pháp chủ động ứng phó, phân công kịp thời, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra. Qua đó, cần rút kinh nghiệm để chuẩn bị ứng phó thật tốt trước các trận mưa lũ hoàn lưu sau bão và áp thấp nhiệt đới.

Pho Thu tuong Thuong truc kiem tra va chi dao khac hau qua mua lu o Yen Bai - Anh 4

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Tỉnh Yên Bái về công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Bùi Bình

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cho biết, đợt mưa lớn vừa qua khiến Yên Bái thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tới 9h ngày 13/10, đã có 6 người chết, 16 người mất tích, 7 người bị thương; 1.251 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 73 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt; 6.000 m kè chống lũ bị sạt lở; cơ sở hạ tầng điện, thông tin liên lạc cùng nhiều công trình của Nhà nước và nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều diện tích lúa, hoa màu, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại... tổng thiệt hại ước tính trên 500 tỷ đồng.

Biểu dương và đánh giá cáo sự chủ động, nỗ lực và cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có những biện pháp kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái nói riêng, nhân dân cả nước nói chung và các tổ chức cá nhân quyên góp, ủng hộ và tiến hành cứu trợ tiền, hàng hóa và các cơ sở vật chất khác để người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Thống nhất với những phương án và nhiệm vụ mà tỉnh Yên Bái đặt ra, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới tình hình thời tiết, mưa lũ còn nhiều diễn biến khó lường do vậy các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần thực hiện nghiêm Công điện số 1533/CĐ-TTg (ngày 11/10/2017) của Thủ tướng Chính phủ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, hạn chế thiệt hại tiếp tục xảy ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai; huy động các lực lượng quân đội, công an và các tổ chức chính trị để tìm kiếm những nạn nhân mất tích; tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn hỗ trợ giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông; tổ chức cứu trợ, không để người dân sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất", bị đói, rét, ốm đau, bệnh tật...

Bùi Bình