Philippines rút 'ngay lập tức' khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Nguồn : Lao Động

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ rút nước này khỏi quy chế Rome về Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), các quan chức cho biết hôm 14.3.

Philippines rút 'ngay lập tức' khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Harry Roque xác nhận trong tin nhắn văn bản gửi cho các phóng viên rằng, Philippines đã rút khỏi ICC.

Bản tuyên bố về việc rút khỏi ICC dài 15 trang, ghi ngày 13.3, trong đó đề cập việc rút lui "có hiệu lực ngay lập tức". Văn bản này không có chữ ký của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhưng cố vấn pháp lý của tổng thống - ông Salvador Panelo khẳng định tính xác thực của nó, theo Reuters.

Trong bản tuyên bố này, Tổng thống Phippines cho rằng, việc rút khỏi ICC là do "các cuộc tấn công vô căn cứ, chưa từng có và thái quá đối với người của tôi cũng như với chính quyền của tôi" của giới chức Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, ông Rodrigo Duterte cũng đánh giá việc các công tố viên ICC tìm cách xét xử ông là "vi phạm thủ tục tố tụng hợp pháp và nguyên tắc suy đoán vô tội".

Hiện các công tố viên của ICC chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, ngày 8.2, ICC bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về khiếu nại của một luật sư Philippines, trong đó có các cáo buộc nhắm vào ông Rodrigo Duterte và các quan chức hàng đầu nước này về cuộc chiến chống ma túy.

Hải Anh