Phiêu lưu vào thế giới pháp sư với 'Thiên cầu ma thuật'

Tiểu thuyết mang nhiều yếu tố kỳ ảo là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với độc giả ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn là văn học fantasy trong nước đang bị lép so với các tác phẩm dịch. Những bộ tiểu thuyết kỳ ảo đình đám được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt đều là sáng tác của các tác giả nước ngoài.

Là người theo đuổi dòng văn học fantasy khá lâu, nữ tác giả 9X Nguyễn Dương Quỳnh luôn mong muốn sẽ đem đến cho độc giả Việt một tác phẩm fantasy mang hình ảnh quen thuộc với người Việt.

Gần 5 năm sau khi tập truyện dài Thỏ rơi từ Mặt Trăng ra đời, cô cho ra mắt một tác phẩm fantasy nữa, đó là bộ tiểu thuyết Thiên cầu ma thuật. Mới đây, tập đầu của bộ tiểu thuyết này với nhan đề Người thầy bí ẩn đã được phát hành.

Nhân vật chính của Thiên cầu ma thuật là Chính, cậu bé hiếu động. Bốn năm trước, ba của Chính nhận được thư mời của Học viện Pháp thuật ở Nhật Bản. Vì tình yêu và lòng say mê với ma thuật, người cha đã tạm biệt hai đứa con để lên đường. Suốt quãng thời gian dài đằng đẵng ấy, ông chưa từng về thăm chị em cậu. Cuộc sống của Chính do một tay chị gái lo liệu.

Tập đầu của bộ tiểu thuyết Thiên cầu ma thuật với nhan đề Người thầy bí ẩn. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam.

Khi cậu bé nghịch ngợm muốn trở thành pháp sư

Ban đầu, ba cậu vẫn hay gửi thư về. Nhưng những lá thư giữa mấy ba con cứ thưa dần. Không muốn làm phiền tới công việc nghiên cứu của ba, chị Kim dặn Chính đừng viết thư cho ông nữa. Dẫu vậy, trong lòng hai đứa con hiếu thảo vẫn dấy lên một cảm giác bất an.

Một đồng nghiệp của ba bất ngờ tới tìm hai chị em Chính. Anh ta tên là Hàn Thanh, một pháp sư mang hai dòng máu Việt - Nhật. Ban đầu, Chính nghĩ đó chỉ là một chuyến viếng thăm bình thường, để ba yên tâm hơn về cuộc sống của hai chị em. Thế nhưng, mọi chuyện không đơn giản như Chính nghĩ. Sự xuất hiện của Hàn Thanh sẽ thay đổi cuộc đời anh bạn nghịch ngợm này.

Đầu tiên, Hàn Thanh ngỏ ý thuê lại xưởng mộc của ba. Sau đó, anh ta lại muốn dạy pháp thuật cho Chính. Ban đầu, chị Kim không đồng ý. Thế nhưng khi biết Chính có năng khiếu ma thuật, chị hai cậu cũng bằng lòng.

Hóa ra, Chính không phải là người duy nhất có duyên với phép thuật. Cậu vô tình quen được hai người bạn là Tú và Quỳnh Anh, những đứa trẻ ấy cũng mang trong mình khả năng khác thường và đam mê với phép thuật. Trong quá trình học pháp thuật cùng Hàn Thanh, những bí mật liên quan tới ba của Chính và viện nghiên cứu mà ông đang làm việc cũng dần được hé lộ.

Từ niềm đam mê với ma thuật, ba cậu bé Chính, Tú và Quỳnh Anh đã trở thành những người bạn thân thiết. Bộ ba này đã sát cánh bên nhau, cùng khám phá bí ẩn của thế giới ma thuật kỳ bí.

Ngoài cốt truyện hấp dẫn, tác phẩm còn có phần minh họa đẹp mắt. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam.

Một thế giới kỳ ảo quen thuộc

Khi sáng tác Thiên cầu ma thuật, Nguyễn Dương Quỳnh mong muốn mang tới cho độc giả trong nước một tác phẩm gần gũi, chứa đựng được nhiều yếu tố văn hóa Việt.

Bằng nỗ lực sáng tạo bền bỉ, trau chuốt và cẩn trọng của mình, cô đã làm được điều đó. Nữ tác giả 9X đã đưa vào trong tiểu thuyết của mình nhiều yếu tố văn hóa Việt, từ lời ăn tiếng nói của nhân vật, ẩm thực, khí hậu, không gian sống… Nhờ đó, không khí truyện trở nên quen thuộc với bạn đọc.

Không chỉ có vậy, tác phẩm này còn hấp dẫn người đọc bởi các tình tiết lớp lang, đan cài vào nhau rất hài hòa. Tác giả biết cách tạo bất ngờ cho câu chuyện bằng những tình tiết “thắt nút” và “mở nút” hợp lý. Điều này đã tạo nên sự lôi cuốn cho tiểu thuyết.

Ngoài việc mạnh về tưởng tượng, ngòi bút miêu tả của Nguyễn Dương Quỳnh cũng khá tự nhiên và nhuần nhuyễn. Bên cạnh những đoạn văn sống động, đầy màu sắc để xây dựng không gian và bối cảnh cho tác phẩm, cách miêu tả tâm lý nhân vật của nữ tác giả này cũng khá sinh động và cuốn hút.

Là một cuốn tiểu thuyết nói về thế giới pháp thuật, nhưng tác giả đã khéo léo “cài cắm” vào đó những câu chuyện đời thường quen thuộc của tuổi mới lớn. Do đó, độc giả thấy được một phần của mình trong nhân vật, khiến cho tác phẩm trở nên gần gũi hơn.

Nguyễn Dương Quỳnh tâm sự: Điều khó nhất khi viết một tác phẩm giả tưởng là làm thế nào để độc giả tin vào câu chuyện kỳ ảo ấy. Làm được điều này, người viết mới thành công.

Tuy viết về một thế giới chỉ có trong tưởng tượng, nhưng nữ nhà văn 9X đã gửi gắm vào đó nhiều bài học ý nghĩa cho độc giả tuổi mới lớn. Điều đó chính là giá trị lớn nhất của một tác phẩm văn học.

Tác giả Nguyễn Dương Quỳnh sinh năm 1990, xuất phát là một người viết trên mạng, cô có nhiều tác phẩm được xuất bản, như Đỏ (2013), Thăm thẳm mùa hè (2018) (Nhã Nam), Thị trấn của chúng ta (2014), Thỏ rơi từ Mặt Trăng (2016) (NXB Trẻ) cùng một số truyện ngắn đăng trên các báo và tạp chí văn nghệ trong nước.

Các tác phẩm của cô xuất hiện đều đặn từ năm 2013 đến nay. Năm 2019, cô được đánh giá là một trong những tác giả trinh thám nổi bật sau thành công tích cực của tiểu thuyết Thăm thẳm mùa hè, gây ấn tượng mạnh với lối kể truyện xâu chuỗi và cách sắp xếp tình tiết vô cùng tinh xảo.

Hiện Nguyễn Dương Quỳnh làm việc tại khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Đại học Hoa Sen.

Thụy Oanh