Nơi dừng chân của một chuyện tình

Nguồn : Người Đô Thị

Nhà nằm trên đường Phạm Xuân Ẩn, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng với diện tích xây dựng 125m2 trên diện tích đất 200m2. Gió - là bài toán đầu tiên cần giải quyết đề làm sao gió được lưu thông xuyên suốt trong ngôi nhà này.

Để giải quyết điều này, các kiến trúc sư đã chia ngôi nhà thành 3 khối chức năng chính tách rời nhau và được ngăn cách bởi cầu thang và khoảng vườn nhằm tạo ra các khoảng trống đối lưu gió đến từng ngóc ngách của ngôi nhà.

Không gian vườn lớn được đặt nằm song song cùng khu vực làm việc, và không gian để ở đặt ngang sau nhà. Miền Trung đặc biệt là Đà Nẵng vào mùa hè luôn có gió Phơn (đây là gió khô và nóng) nên công trình được thiết kế thêm hồ cá Koi đặt trước hướng gió để mang hơi nước vào giúp giảm độ nóng của nguồn gió này.

Ngoài ra ngôi nhà còn có các vị trí thông tầng, bố trí những khoảng vườn nhỏ để ngoài yếu tố thẩm mỹ, các vị trí thông tầng này kết hợp với hệ cửa, sẽ tạo thành một hệ thống thông gió, đối lưu không khí rất quan trọng cho ngôi nhà.

Không gian vườn được trồng nhiều cây xanh giúp lọc khí, giảm tiếng ồn và giảm tải hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào trong nhà.

Với sự bình yên bên ngoài, bên trong cũng được các kiến trúc sư sử dụng vật liệu mộc mạc gần gũi và hơi hướng hoài cổ; đó cũng là sự kết hợp hài hòa giữa gạch thẻ trần, tre, đá tổ ong và bê tông, nhôm kính.

Cảm hứng thiết kế của ngôi nhà nhà khởi đầu bằng xúc cảm từ câu chuyện tình xa cách hơn 10 năm của cặp đôi chủ nhà với kết thúc là họ về chung sống cùng nhau trong một mái nhà.

Mọi không gian nơi đây đều chan hòa ánh sáng, cây xanh nhờ khoảng thông tầng và một mảnh vườn nho nhỏ giữa nhà.

Phòng ngủ được thiết kế gọn gàng, màu sắc nhẹ nhàng, dễ chịu.

Toàn cảnh ngôi nhà.

Bài: Hoàng Việt - Ảnh: Minq Bui