Những tác hại từ thuốc lá điện tử

Nguồn : ANTG

Hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử nhưng rất ít người hiểu biết về những tác hại nguy hiểm của sản phẩm. Một số nghiên cứu mới đây tiết lộ thuốc lá điện tử vẫn có chứa những hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Nguy hại cho tim

Mặc dù không chứa sợi thuốc lá song thuốc lá điện tử vẫn có hàm lượng cao nicotine nên có thể gây ra một số vấn đề về tim giống như thuốc lá thông thường. Theo Michael Fiore, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thuốc lá và Cách tân Đại học Wisconson (Mỹ), nicotine nằm trong hạng mục chất kích thích gây nghiện khiến cho tim đập nhanh hơn bình thường và có thể gây tăng huyết áp.

Theo nghiên cứu của Hội Sinh học Tế bào Mỹ (ASCB) công bố năm 2013, nicotine có thể gây tổn hại các tế bào tim và dẫn đến bệnh tim.

Có hại cho mắt và đường hô hấp

Nghiên cứu năm 2014 của Trung tâm Nghiên cứu Kiểm soát Thuốc lá và Giáo dục Đại học California - San Francisco, cho biết không chỉ gây ung thư mà hóa chất formaldehyde chứa trong một số loại thuốc lá điện tử còn gây đau rát mắt, cổ họng và mũi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện hóa chất propylene glycol gây rát mắt và đường hô hấp cũng như gây hại cho hệ thần kinh trung ương và lá lách. Theo giáo sư Michael Fiore, nicotine chứa trong thuốc lá điện tử gây buồn nôn, hoa mắt và nôn mửa; nhất là đối với những người mới bắt đầu sử dụng.

Kích thích não bộ tiết dopamine dẫn đến nghiện

Tương tự thuốc lá sợi thông thường, nicotine trong thuốc lá điện tử cũng kích thích tiết dopamine gây nghiện. Giáo sư Michael Fiore giải thích: "Nicotine trong thuốc lá là thành phần hóa chất tác động đến thần kinh gây nghiện. Nicotine nhanh chóng làm biến đổi đặc tính hóa học trong não bộ". Dopamine là tác nhân chính gây nghiện bởi vì hormone này mang lại cảm giác khoan khoái cho người hút thuốc.

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử gây nguy hiểm khi nuốt phải

Giáo sư Michael Fiore cảnh báo việc nuốt phải chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử gây nguy hại cho người sử dụng, nhất là trẻ em, và thậm chí có thể gây tử vong. Nếu sử dụng thuốc lá điện tử, người dùng nên cẩn thận tránh để sản phẩm gần tầm tay trẻ em.

Gây tổn hại não bộ tuổi thiếu niên

Theo số liệu thống kê năm 2014 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 13% học sinh trung học nước này thừa nhận có sử dụng thuốc lá điện tử. Nghiên cứu của CDC phát hiện sự phát triển não bộ nơi trẻ em và thiếu niên có nguy cơ bị tác động xấu lâu dài do nicotine chứa trong thuốc lá điện tử. Theo nghiên cứu trước đó vào năm 2012, việc hấp thu nicotine ở tuổi thiếu niên có thể gây suy giảm trí nhớ, sự tập trung và làm gia tăng một số vấn đề về tâm thần như: trầm cảm, rối loạn hành vi hay rối loạn nhân cách.

Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư

Mặc dù không chứa nhiều tác nhân gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá sợi thông thường - như là tar (nhựa thuốc lá), khí ammonia và chất DDT - song nghiên cứu mới đây tiết lộ thuốc lá điện tử có thể chứa liều cao chất gây ung thư formaldehyde. Theo nghiên cứu năm 2015 của Đại học Bang Portland (Mỹ), tiến trình nung nóng propylene và glycerol (2 thành phần phổ biến nhất trong chất lỏng thuốc lá điện tử) gây bay hơi làm tiết ra formaldehyde.

Hóa chất diacetyl được dùng để tạo mùi hương trái cây trong thuốc lá điện tử liên quan đến ung thư phổi và làm tắc nghẽn những đường khí nhỏ nhất trong phổi. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Pediatrics hồi tháng 3-2018 tìm thấy 5 hóa chất gây ung thư với liều lượng cao nơi nước tiểu của những thiếu niên hút thuốc lá điện tử.

Duy An (tổng hợp)