Nhiều điểm kinh doanh cát hoạt động chui

Nguồn : CAĐN

Hiện nay đang là mùa cao điểm xây dựng nên nhu cầu cát xây dựng tại Đà Nẵng đang rất sốt, song nguồn cung tại chỗ không đủ, phải 'tăng cường' từ Quảng Nam ra. Do đó, trên địa bàn Đà Nẵng đã phát sinh nhiều điểm tập kết cát xây dựng quy mô lớn nhưng hoạt động không có giấy phép. Đơn cử, dọc tuyến đường Võ Chí Công (đoạn qua tổ 9, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) có một số điểm tập kết cát không phép, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông khiến người dân trong khu vực rất bức xúc.

Điểm tập kết không phép của Cty Mai Vũ.

Theo phản ánh của người dân tổ 9 (P. Hòa Quý), tại khu đất trống ngay mặt tiền đường Võ Chí Công (đoạn gần cầu Khuê Đông) từ nhiều tháng nay hình thành 2 điểm tập kết cát xây dựng khá lớn. Hằng ngày, lượng phương tiện chuyên chở cát ra vào vựa cát này luôn tấp nập. Ban đêm, các xe tải trọng lớn rầm rậm chở cát từ nơi khác đến, còn ban ngày thì các loại xe tải 4-5 khối liên tục vào ra mua cát chở đi. Một người dân tại đây nói: “Ban đêm thì các loại xe tải lớn chở cát đến đây đổ gây ồn ào khiến người dân không thể ngủ được. Còn ban ngày thì các xe tải nhỏ nườm nượp vào mua cát rồi chở đi gây bụi bặm, ô nhiễm. Những ngày nắng, chỉ cần một cơn gió là cát bụi cuốn thốc vào nhà. Chúng tôi không biết cơ quan chức năng nào cho phép những bãi tập kết cát này tồn tại ngay trong khu dân cư như vậy”.

Ghi nhận của P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, 2 điểm tập kết cát mà người dân phản ánh nằm sát mặt tiền đường Võ Chí Công kéo dài đến giáp tuyến đường nội bộ bên trong. Ngay sau “đồi cát” là khu dân cư nên việc vận chuyển cát đã ảnh hưởng đến môi trường cũng như điều kiện sinh hoạt của người dân. Được biết, 2 điểm tập kết cát nói trên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Vận tải Mai Vũ (Cty Mai Vũ, trụ sở tại Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty Minh Sơn Long (Cty MSL).

Theo tìm hiểu của P.V, khu vực tập kết cát của Cty Mai Vũ gồm 8 lô đất nằm ở mặt tiền đường Võ Chí Công được thuê lại của ông Mai Thế Dũng (địa chỉ: Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) trong thời hạn 3 năm (kể từ tháng 9-2017) với giá 2 triệu đồng/tháng. Những lô đất trên nằm trong dự án Khu đô thị Hòa Quý do Cty CP Đầu tư Tài chính Bảo hiểm Dầu khí làm chủ đầu tư. Ngoài ra, tại khu vực tổ 9, P. Hòa Hải còn một điểm tập kết cát của Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Vạn Phú (Cty Vạn Phú).

Về tính hợp pháp của những điểm tập kết cát nói trên, một cán bộ lãnh đạo Phòng TN&MT Q. Ngũ Hành Sơn cho hay, đến nay cơ quan chức năng Q. Ngũ Hành Sơn không cấp phép cho bất cứ điểm tập kết cát nào tại địa bàn P. Hòa Quý. Tuy nhiên, do phân cấp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này nên Phòng TN&MT quận chưa nắm thông tin cụ thể.

Một điểm tập kết không phép mới hình thành trên đường Võ Chí Công thuộc địa phận P. Hòa Quý.

Ông Mai Siêng- cán bộ địa chính môi trường P. Hòa Quý, xác nhận những điểm tập kết cát tại khu vực tổ 9 đều hoạt động không có phép và chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản vi phạm đối với những doanh nghiệp nói trên.

Theo những biên bản mà ông Mai Siêng cung cấp, từ đầu năm 2018 đến nay, UBND P. Hòa Quý phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị Q. Ngũ Hành Sơn đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Cty Mai Vũ. Gần đây nhất, tại biên bản kiểm tra ngày 11-4, Cty Mai Vũ cũng không xuất trình được giấy phép điểm tập kết VLXD (cát) nên UBND P. Hòa Quý ra “tối hậu thư” cho Cty Mai Vũ chuyển cơ sở kinh doanh ra khỏi tổ 9, P. Hòa Quý chậm nhất vào cuối tháng 4-2018.

Đối với điểm tập kết cát của Cty Vạn Phúc, trong các ngày 2 và 11-4-2018, UBND P. Hòa Quý cùng Đội kiểm tra quy tắc đô thị Q. Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xác định doanh nghiệp này không có hợp đồng thuê đất, không có cam kết bảo vệ môi trường. Do đó chính quyền yêu cầu doanh nghiệp đến cuối tháng 4-2018 phải di dời điểm tập kết cát đi nơi khác. Đối với Cty MSL, chính quyền Hòa Quý cũng xác định doanh nghiệp này hoạt động chưa có giấy phép nên yêu cầu dừng việc kinh doanh cát từ ngày 11-4-2014 và di dời đi nơi khác trong cuối tháng 4-2018.

Theo tìm hiểu của P.V, trên tuyến đường Võ Chí Công (thuộc địa bàn P. Hòa Quý) còn 1 điểm tập kết cát khác cũng không có giấy phép nằm ở phía trên ngã tư Võ Chí Công- Mai Đăng Chơn (hướng về đường Trần Đại Nghĩa). Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần xử lý cương quyết hơn đối với những điểm tập kết này để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và mất ATGT trên tuyến đường Võ Chí Công.

P.V