Nhiếp ảnh gia Trung Quốc bị tố đạo nhái áo dài Việt

Nguồn : Zing

Trần Mạn, nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trung Quốc, đang gây tranh cãi khi tự nhận thiết kế ra trang phục được cho là giống áo dài Việt Nam.

Ngày 25/10, Trần Mạn (Chen Man, 40 tuổi), nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở đất nước tỷ dân, chia sẻ lên Instagram loạt ảnh kèm chú thích, tạm dịch là: “Mặc thiết kế của chính tôi từ lần hợp tác mới nhất với @shangxia”.

Trong đó, cô diện hai trang phục được nhiều người cho là giống áo dài Việt Nam. Dưới bài viết của Trần Mạn, phần lớn bình luận đều thắc mắc về sự tương đồng này, thậm chí cho rằng nữ nhiếp ảnh gia đã "mượn" ý tưởng từ trang phục Việt.

Một số yêu cầu Trần Mạn lên tiếng giải thích song người này hiện chưa có động thái gì. Bên cạnh đó, @shangxia - trang Instagram của hãng thời trang được nữ nhiếp ảnh gia gắn thẻ - cũng bắt đầu xuất hiện các bình luận liên quan tới sự việc.

Bài đăng vướng lùm xùm trên của Trần Mạn hiện nhận được lượt tương tác vượt trội hơn hẳn so với các post khác của cô. Nhiều diễn đàn Việt Nam cũng chia sẻ khiến sự việc được chú ý hơn.

Trần Mạn gây tranh cãi khi tự nhận thiết kế ra các trang phục giống áo dài Việt. Ảnh: @chenman.

Trước đó, trong phần thi tài năng của cuộc thi Miss Earth 2020 được phát trực tuyến vào tối 14/10, thí sinh Trung Quốc Jie Ding (25 tuổi) gây tranh cãi khi mặc bộ cánh được nhận xét giống áo dài Việt Nam.

Nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định với Zing trang phục thí sinh Hoa hậu Trái Đất Trung Quốc lựa chọn chính là mẫu áo dài đặc trưng của Việt Nam.

"Từ phần cổ áo, chi tiết xẻ tà ở eo, quần ống rộng đều mang dáng dấp của áo dài. Mẫu áo dài trắng này rất phổ biến ở Việt Nam, thường được các nữ sinh mặc. Ở các cuộc thi hoa hậu trong nước, thí sinh cũng sử dụng trang phục này", ông Nam nhận định.

Đỗ Trịnh Hoài Nam cho rằng đây là hành động "xâm lược văn hóa", dù cố tình hay vô ý. "Tôi rất mong muốn áo dài nữ sớm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và trở thành quốc phục, để tránh sự việc đáng tiếc như trên xảy ra", nhà thiết kế nói.

Thiên Nhi