Nhà Trắng có thêm thời gian đàm phán để nâng trần nợ liên bang

Nguồn : Bnews

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 đã gia hạn thời hạn chót để nâng giới hạn nợ liên bang, nói rằng chính phủ có thể vỡ nợ sớm nhất là vào ngày 5/6 tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, bà Yellen đã đưa ra dự báo khả năng Mỹ sẽ vỡ nợ vào ngày 1/6 nếu các bên không đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ. Việc gia hạn này giúp Nhà Trắng và các nhà đàm phán của Quốc hội có thêm thời gian đàm phán để đạt được thỏa thuận nâng mức trần theo luật định đối với khả năng vay của quốc gia.

Trong một bức thư gửi Quốc hội, bà Yellen cho biết Bộ Tài chính sẽ thanh toán hơn 130 tỷ USD theo lịch trình trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6/2023, bao gồm cả các khoản thanh toán cho cựu chiến binh, các đối tượng hưởng an sinh xã hội và chương trình bảo hiểm y tế Medicare.

Bức thư có đoạn: “Trong tuần của ngày 5/6, Bộ Tài chính dự kiến sẽ thực hiện khoảng 92 tỷ USD thanh toán và chuyển khoản (bao gồm khoảng 36 tỷ USD điều chỉnh hàng quý đối với các quỹ ủy thác của An sinh xã hội và Medicare). Do đó, các nguồn lực dự kiến của chúng tôi sẽ không đủ để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ này”.

Ngày 26/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2023, đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ trong năm 2024.

Theo IMF, GDP thực tế ở Mỹ dự kiến sẽ tăng 1,7% trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 1,6% dự báo hồi đầu năm, trước khi giảm xuống 1,0% vào năm 2024./.

Minh Hằng/TTXVN