Nguy cơ bị lộ hình ảnh nhạy cảm khi gửi điện thoại cho Google sửa

Nguồn : Quảng Ninh

Sau khi nhà thiết kế game Jane McGonigal gửi chiếc Pixel 5a của mình đến Google để sửa chữa, cô nhận ra có ai đó đã hack vào thiết bị. Ít nhất, đây là báo cáo thứ 2 trong vài tuần qua xác nhận rằng người dùng gửi điện thoại đến Google để sửa chữa, sau đó bị truy cập trái phép, làm rò rỉ dữ liệu và ảnh riêng tư của họ.

McGonigal đã đăng tải thông tin chi tiết về vụ việc trên Twitter vào hồi thứ 7 tuần trước, khuyến cáo những người khác không nên gửi điện thoại của họ đến Google để sửa chữa.

Hồi tháng 10, McGonigal đã gửi chiếc điện thoại bị hỏng của mình đến 1 trung tâm sửa chữa Pixel chính thức ở Texas. Sau đó, cô được Google xác nhận rằng chưa bao giờ nhận được chiếc điện thoại này. Và trong vài tuần tiếp theo, cô phải trả tiền cho 1 thiết bị thay thế.

Nhưng theo McGonigal, thông tin theo dõi từ FedEx cho thấy thiết bị đã cập bến cơ sở này vài tuần trước. Khuya thứ 6, tức vài giờ trước khi cô nhận được 1 khoản tiền hoàn trả cho thiết bị, có vẻ như một ai đó đã sử dụng chiếc điện thoại “bị mất tích” để xóa quá trình xác thực 2 yếu tố, đăng nhập vào một vài tài khoản của cô gồm Dropbox, Gmail và Google Drive.

Do những hoạt động kỳ lạ đó, hệ thống bảo mật của Google đã gửi một số cảnh báo bảo mật qua email đến những tài khoản dự phòng của McGonigal. Tuy nhiên, cô ấy suy đoán rằng kẻ cầm điện thoại của cô cũng đã sử dụng nó để truy cập vào các địa chỉ email dự phòng của cô, sau đó đưa mọi cảnh báo bảo mật vào thư mục spam.

McGonigal cho hay: “Những thứ họ mở là các bức ảnh tôi mặc đồ tắm, áo lót thể thao, váy ôm hay vết khâu sau khi phẫu thuật. Họ đã xóa các thông báo bảo mật của Google trong tài khoản email dự phòng của tôi. “

Trao đổi với The Verge, đại diện Alex Moriconi của Google cho biết: “Chúng tôi vẫn đang điều tra vấn đề này.” Vẫn chưa rõ liệu thiết bị có thể đã bị can thiệp trong quá trình vận chuyển hay tại cơ sở sửa chữa. Hơn nữa, cũng chưa rõ ai đang cầm trong tay thiết bị đó. Các hướng dẫn sửa chữa chính thức từ Google khuyến cáo bạn nên sao lưu và xóa thiết bị trước khi gửi thiết bị đến trung tâm sửa chữa. Tuy nhiên, như Jane McGonigal đã chỉ ra, điều đó khó hoặc không thể thực hiện, tùy thuộc vào thiệt hại.

Toàn bộ tình huống này làm dấy lên nhiều lo ngại bảo mật khi giao thiết bị của mình đến 1 nơi sửa chữa. Thực tế, những điều đó đã từng xảy ra. Hồi tháng 6, Apple đã phải trả hàng triệu USD cho 1 phụ nữ sau khi các kỹ thuật viên sửa chữa có họ đăng ảnh khỏa thân của cô này lên Facebook. Hay ở Việt Nam, một nhân viên của một đại lý bán lẻ lớn đã cố tình truy cập vào các tài khoản cá nhân của người dùng sau khi cô gái này gửi chiếc MacBook của mình đến để bảo hành.

Dẫu sao đi chăng nữa, hãy gửi những chiếc thiết bị chứa nhiều thông tin nhạy cảm của mình đến một người nào đó đáng tin tưởng, không có ý định xấu. Nhưng trong bất kỳ tình huống nào, nếu được, hãy sao lưu và xóa mọi dữ liệu có trong thiết bị trước khi đưa cho một ai đó sửa chữa.