Ngoại trưởng Nga khẳng định Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ

Nguồn : Một Thế Giới

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Vienna hôm 7.12, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho hay là Triều Tiên đã sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân của họ.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ - Ảnh 1

Theo The Guardian, ông Tillerson không ngay lập tức có phản ứng với thông tin mà người đồng cấp Nga của mình cung cấp. Tuy nhiên, tờ báo Anh cho hay giới chức ngoại giao Mỹ từng khẳng định là họ sẽ tổ chức đối thoại với Bình Nhưỡng, khi Triều Tiên tỏ ra nghiêm túc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của ông Lavrov đưa ra trong bối cảnh Phó tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltman ngày 7.12 đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, ở Bình Nhưỡng trong chuyến thăm của mình tới Triều Tiên. Ông Feltman là một nhà ngoại giao Mỹ và là Cựu Ngoại trưởng Mỹ, nhưng Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh ông này tới Bình Nhưỡng mà không hề đem theo bất cứ thông điệp nào của Washington.

"Chúng tôi biết rằng trên tất cả Triều Tiên muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ về sự an toàn của họ. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ giải pháp đó, chúng tôi cũng sẵn lòng tham gia vào việc thúc đẩy một cuộc đàm phán như vậy. Các đồng nghiệp của chúng tôi tại Mỹ gồm cả ông Rex Tillerson đã được thông báo điều này", ông Lavrov cho biết trong một cuộc họp quốc tế tại Vienna, theo Hãng tin Interfax.

Những động thái mới này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cần được xoa dịu, sau những vụ thử vũ khí đầy tham vọng của Bình Nhưỡng. Mới nhất hôm 29.11, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của mình tên Hwasong-15 có khả năng tấn công Washington, New York và mọi vị trí của Mỹ.

Thiên Hà (theo The Guardian)