Nga - phương Tây leo thang về thay máu chính trường đông Ukraine

Nguồn : Tổ Quốc

Lực lượng li khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tại hai nước cộng hòa tự xưng vào ngày 11/11.

Các cuộc bầu cử ở "Cộng hòa Nhân dân" Donetsk và Lugansk tự xưng đã bị Kiev và phương Tây lên án mạnh mẽ.

"Trong khi Ukraine có những bước đi tích cực để thúc đẩy hòa bình, Nga đang dấy lên xung đột bằng cách dàn dựng "các cuộc bầu cử" giả hiệu," đại sứ quán Mỹ tại Kiev viết trên Twitter hôm thứ tư.

Cơ quan này cũng kêu gọi người dân tại miền đông Ukraine tẩy chay các cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, Brussels cho biết những cuộc bỏ phiếu được cho là bầu ra tổng thống và quốc hội tại khu vực trên là trái với một thỏa thuận năm 2015 nhằm giải quyết xung đột.

Alexander Zakharchenko - một thủ lĩnh li khai miền Đông Ukraine đã thiệt mạng vào tháng 8. (Nguồn: Yahoo/AFP)

"Chúng tôi hy vọng Nga đặc biệt để tận dụng triệt để ảnh hưởng của họ đối với những người ly khai trong vấn đề này", EU cho biết trong một tuyên bố vào tháng 9.

Tám quốc gia châu Âu cũng lên án các cuộc bầu cử "bất hợp pháp" trong một tuyên bố tại Liên hợp quốc hồi tháng trước, thúc giục Nga ngăn cản động thái này.

Nhưng Moscow đã bác bỏ các kháng nghị, nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu này "không có gì liên quan" với hiệp định hòa bình Minsk năm 2015, theo AFP.

Người dân khu vực này đã quyết định đơn phương tổ chức các cuộc bầu cử, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết vào tháng 10.

Bà cho biết, người dân ở đây đang sống với "mối đe dọa lâu dài từ việc sử dụng vũ lực của chính quyền Ukraine."

"Cuộc bầu cử ngày 11/11 được quyết định bởi sự cần thiết phải lấp đầy khoảng trống quyền lực sau cái chết của Alexander Zakharchenko," bà nói, nhắc tới một thủ lĩnh ly khai đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại một quán cà phê Donetsk hồi tháng 8.

"Moscow đã quyết định rằng việc hợp pháp hóa các nhà lãnh đạo mới lớn hơn những lời chỉ trích của phương Tây", Alexei Makarkin thuộc Trung tâm Công nghệ Chính trị tại Moscow nói với AFP.

Xung đột giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai nổ ra vào tháng 4 năm 2014, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea., Kể từ đó, cuộc xung đột này đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

An Bình