Nga chịu chi phí khổng lồ để duy trì quân đội ở biên giới Ukraine

Nguồn : ANTĐ

Việc duy trì hàng trăm nghìn quân nhân ở biên giới với Ukraine khiến Nga tiêu tốn khoản chi phí khổng lồ, tờ Defense 24 cho biết.

Chi phí khổng lồ của việc duy trì quân Nga tại biên giới Ukraine được ấn phẩm Defense24 của Ba Lan đề cập sau khi trích dẫn dữ liệu từ một chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược Quốc phòng - thuyền trưởng cấp 1 (Đại tá) của Hải quân Ukraine - ông Andriy Ryzhenko.

"Moskva đang phải chịu chi phí khổng lồ cho sự hiện diện của số lượng lớn binh sĩ quân đội Nga tại các căn cứ nằm gần biên giới Ukraine", tờ báo Ba Lan nhấn mạnh.

Ông Ryzhenko tính toán rằng nếu số quân nhân Nga mà người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Aleksey Reznikov đề cập gần đây là chính xác, thì Moskva phải chi tới 10 triệu USD mỗi ngày (hơn 700 triệu Ruble).

Vào ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Liên bang Nga đã "tập trung hơn 94 nghìn quân nhân của mình ở gần biên giới Ukraine và tại các vùng lãnh thổ Ukraine "tạm thời bị chiếm đóng"".

Ông Reznikov nhấn mạnh rằng theo thông tin tình báo, rất có thể xảy ra chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine. Thời điểm có khả năng xảy ra sự kiện trên được dự kiến vào tháng 1/2022, điều này được tổng hợp bởi phương tiện truyền thông Ba Lan.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Reznikov, trong bài viết của mình cho Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ, ông đã cảnh báo rằng châu Âu có thể bị choáng ngợp bởi làn sóng khủng hoảng di cư khổng lồ.

Ông Reznikov cảnh báo sẽ có khoảng 3 - 5 triệu người Ukraine phải tị nạn trong trường hợp chiến tranh xảy ra, nếu phương Tây không hỗ trợ khẩn cấp và toàn diện cho Kiev để ngăn chặn "hành động gây hấn".

Trong diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Nulan cho biết, nước này có thông tin rằng bất chấp cuộc đàm phán giữa hai Tổng thống Putin và Biden, Moskva sẵn sàng tung khoảng 100 tiểu đoàn tác chiến vào trận chiến với Ukraine.

Hiện tại, có 50 tiểu đoàn tác chiến với số lượng khoảng 175 nghìn quân nhân gần biên giới Ukraine, tuy nhiên nếu cần thiết, trong vài ngày tới, thành phần này có thể tăng gấp đôi - thực tế đây là tất cả các đơn vị quân đội Nga nằm tại vùng Ural.

Theo đại diện của Nhà Trắng, hiện tại Washington đang có những nghi ngờ rất lớn về việc quân đội Nga bị đặt trong tình trạng báo động cao - nếu nhận được lệnh binh sĩ Nga được cho là đã sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Mặc dù lợi ích của Nga đối với lãnh thổ Ukraine trên thực tế là không có, tuy nhiên trong trường hợp có mối đe dọa đối với công dân Nga ở Donbass, họ có thể sẽ sẵn sàng đưa quân vào khu vực này, bất kể sức ép từ phương Tây.

Mặc dù việc tập trung lực lượng Nga tại khắp biên giới giáp Ukraine đang gây lo ngại lớn, tuy nhiên Moskva vẫn khẳng định họ chưa có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến chống lại Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin - ông Peskov cũng như Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Bà Zakharova nhiều lần cho biết phương Tây không thể chỉ trích Nga vì điều quân trong lãnh thổ của mình.

Mặc dù vậy, phía Nga cũng không phủ nhận đang theo dõi sát sao tình hình chiến sự tại Ukraine và sẽ đưa ra phản ứng thích hợp nếu như mọi việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Bạch Dương