Nắng nóng hầm hập, bệnh nhân TP.HCM nói bệnh viện mát hơn ở nhà

Nguồn : PLO

Các bệnh viện ở TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp chống nắng nóng cho bệnh nhân và người nhà như lắp thêm quạt, máy lạnh, máy nước uống...

Những ngày nắng nóng oi ả này, nhiều bệnh viện (BV) ở TP.HCM đã sáng tạo các biện pháp chống nắng nóng cho người bệnh và thân nhân.

Mát dữ thần, mát hơn ở nhà!

Ngồi chờ khám tại BV huyện Bình Chánh, ông Võ Văn Hai (56 tuổi) cho biết bị tiểu đường nên mỗi tháng phải tới BV tái khám. Những lần trước, do không khí oi bức nên ông Hai ngồi một chút là mồ hôi mẹ mồ hôi con ướt lưng áo, dùng quạt tay không ăn thua.

“Mấy bữa nay, BV gắn thêm quạt trên tường nên mát mẻ, bớt nóng, ngồi chờ cũng thoải mái hơn. Thiệt tình mà nói, bệnh nhân chúng tôi mát ruột mát gan lắm” – ông Hai cho biết thêm.

BV huyện Bình Chánh gắn thêm quạt treo tường giúp bệnh nhân đến khám được mát mẻ, thoải mái hơn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp BV quận 12, bà Nguyễn Thị Mai Hoa (42 tuổi) cũng nói “ưng cái bụng” khi BV lắp đặt thêm máy nước uống.

“Nói nào ngay, trước khi tôi nhập viện thì cũng có máy nước uống rồi. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân đông, trời lại nóng nên nhu cầu sử dụng nước uống rất nhiều, chờ tới lượt lấy nước hơi lâu. Đầu tuần này BV lắp thêm máy nước uống nên bệnh nhân và người nhà khỏi phải chờ nữa” – bà Hoa nói.

BV quận 12 bố trí thêm máy nước uống cho bệnh nhân. Ảnh: TRẦN NGỌC

Vừa bước vào khoa Khám của BV Đa khoa khu vực Hóc Môn, ông Lê Minh Thành (54 tuổi) xuýt xoa: “Mát dữ thần vậy nè! Mát hơn ở nhà nữa! Không còn nóng như trước đây”.

Chả là ông Thành bị bệnh tim mạch bốn năm nay nên phải thường xuyên tới BV tái khám. Trước đây, do khoa Khám chỉ được bố trí quạt, bệnh nhân lại đông nên không xua hết cái nóng hầm hập. “Giờ BV gắn thêm vài máy lạnh nên mát ghê, ngồi hoài không muốn về” – ông Thành nói.

BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng bố trí thêm máy nước uống tại các khoa, phòng; lắp đặt thêm mái che lối đi giữa các khối nhà và khu vực tập trung đông thân nhân người bệnh. “BV này chỗ nào cũng mát, cũng thoáng. Do vậy, cho dù rất đông người bệnh và thân nhân nhưng không ngột ngạt” – bà Lâm Thị Bé Hai (48 tuổi) chia sẻ.

Tất cả vì người bệnh

BS Võ Ngọc Cường, Giám đốc BV huyện Bình Chánh, cho biết ngoài gắn thêm quạt tường, BV còn bố trí thêm máy nước uống và lắp đặt thêm mái che khu vực đông người để chống nóng cho bệnh nhân và người nhà.

Để không khí đỡ ngột ngạt tại khoa Khám, BV Đa khoa khu vực Hóc Môn đã lắp đặt thêm máy điều hòa. Ảnh: TRẦN NGỌC

“BV còn chuẩn bị sẵn thuốc, dụng cụ, phương tiện để xử lý những ca cấp cứu do say nắng, sốc nhiệt. Tổ chức tập huấn lại kỹ năng sơ cứu người say nắng, sốc nhiệt và đặc biệt là đột quỵ do sốc nhiệt” – BS Cường cho biết thêm.

“Không chỉ bổ sung thêm máy nước uống, BV còn lắp đặt thêm quạt và làm mái che để chống nóng cho bệnh nhân và người nhà. Tại những buồng bệnh có ánh nắng trực tiếp rọi vào, BV lắp thêm tấm chống nhiệt để hạn chế cái nóng cho bệnh nhân” – BS Nhan Tô Tài, Giám đốc BV quận 12, chia sẻ.

BV Đại học Y Dược TP.HCM lắp thêm mái che dể tránh nắng cho bệnh nhân. Ảnh: TRẦN NGỌC

Do bố trí thêm quạt và máy nước uống nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Do vậy, BV quận 12 cũng đưa ra những biện pháp tiết kiệm điện. “Các khoa, phòng chỉ sử dụng máy điều hòa khi thật sự cần thiết và để mức 25°C trở lên; tắt máy điều hòa 30 phút trước khi hết giờ làm việc; tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; tắt quạt khi không còn bệnh nhân…” – BS Tài nói.

BS Đặng Quốc Quân, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Hóc Môn, cho biết khoa Khám của BV luôn tập trung đông bệnh nhân và người nhà. Do vậy, không khí nơi đây không tránh khỏi ngột ngạt khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.

“Bà con có bệnh mới tới BV. Tuy nhiên, không khí nóng nực dễ khiến bà con rơi vào tình trạng không thoải mái tâm lý. Do vậy, BV đã bỏ kinh phí lắp đặt thêm máy lạnh để phục vụ bà con. BV còn lắp thêm mái che khu vực đông bệnh nhân và người nhà qua lại để tránh nắng” – BS Quân tỏ bày.

TRẦN NGỌC