Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân

Nguồn : Tiền Phong

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị đáp trả Moscow sau những cáo buộc của Washington đối về việc vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung.

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân - Ảnh 1

Ảnh: US Navy

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng hai loại đầu đạn hạt nhân mới bố trí trên biển. Điều này đã được đề cập tới trong học thuyết hạt nhân mới của Mỹ mà một số phần đã bị tiết lộ và công bố vào hôm thứ 6 vừa qua.

Như văn kiện này cho biết, điều đó nói về các kế hoạch sản xuất đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị cho tàu ngầm. Ngoài ra, còn có tên lửa hành trình hạt nhân bố trí trên biển.

“Trong tương lai gần, Mỹ sẽ điều chỉnh một số lượng nhỏ các đầu đạn hạt nhân dành cho tên lửa liên lục địa hiện tại, để có được sức công phá ở mức nhỏ, còn trong tương lai lâu dài thì Mỹ sẽ chế tạo những tên lửa hành trình hạt nhân bố trí trên biển” – tờ Huffington Post trích dẫn nội dung trong học thuyết hạt nhân mới của Mỹ.

Theo quan điểm của các nhà chiến lược của Lầu Năm Góc, tên lửa hành trình mới cho phép Mỹ đảm bảo “sự tham gia phi chiến lược (hạt nhân) vào khu vực”. Tên lửa này không vi phạm Hiệp ước Nga – Mỹ về cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm xa, những nhà soạn thảo học thuyết thông báo.

Hơn nữa, theo họ, tên lửa này sẽ trở thành một trong những hình thức đáp trả của Mỹ đối với cái mà Washington ghi nhận là Nga vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung.

“Nếu Nga chấp hành Hiệp ước, cắt giảm kho dự trữ hạt nhân phi chiến lược và điều chỉnh những hành vi gây mất cân bằng lực lượng, thì Mỹ có thể sẽ xem xét lại ý tưởng chế tạo tên lửa hành trình (hạt nhân) mới bố trí trên biển”, học thuyết hạt nhân mới của Mỹ ngụ ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo việc chuẩn bị cho học thuyết này từ ngày 27/1/2017. Phần không bí mật của văn kiện này gồm 64 trang. Dự kiến, học thuyết hạt nhân mới của Mỹ sẽ được chính thức ban hành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2018.

Sơn Nguyễn

Theo Tass