Mỹ dọa nối lại tập trận với Hàn Quốc

Nguồn : QĐND

Số phận các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ ra sao sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12-6, tại Singapore rằng sẽ dừng các hoạt động này với Hàn Quốc? Nhiều khả năng đó sẽ không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai…

Có cơ sở để khẳng định điều đó bởi ngay sau tuyên bố gây quan ngại cho các đồng minh của Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến công du tới Hàn Quốc được cho là để trấn an và xoa dịu các đồng minh của Mỹ ở khu vực. Tại Seoul, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc nếu Triều Tiên không tỏ rõ thiện chí.

Trưởng đoàn đàm phán quân sự cấp cao Hàn Quốc (bên trái) và người đồng cấp Triều Tiên bắt tay tại cuộc đàm phán lần đầu tiên sau hơn 10 năm. Ảnh: Yonhap.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ ông “đã ở đó” khi ông Donald Trump nói về vấn đề này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho biết, Tổng thống Mỹ đã khẳng định rõ ràng rằng tình trạng “đóng băng” các cuộc tập trận chỉ có hiệu lực khi Triều Tiên cho thấy thiện chí trong quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mike Pompeo còn nhấn mạnh, nếu Mỹ kết luận rằng Triều Tiên không còn thể hiện thiện chí, việc “đóng băng” sẽ không còn hiệu lực. Đáng chú ý, ông Mike Pompeo cũng tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã truyền đạt rất rõ ràng điều đó với ông Kim Jong-un.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, tại Seoul ngày 14-6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là vấn đề giữa hai đồng minh và phải được quyết định qua các cuộc tham vấn giữa giới chức quân sự của hai bên.

Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản-một đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á cũng bày tỏ lo ngại trước tuyên bố ở Singapore của Tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, đóng vai trò “quan trọng sống còn” đối với an ninh Đông Á.

Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra hàng năm với quy mô lớn, bao gồm “Đại bàng non”, “Người bảo vệ tự do Ulchi” hay “Thần Sấm”. Đây được cho là minh chứng sinh động cho thấy Mỹ đảm bảo thực hiện cam kết an ninh với các đồng minh trong khu vực. Năng lực phòng thủ của quân đội Hàn Quốc cũng phụ thuộc khá nhiều vào khả năng phối hợp với quân đội Mỹ tại nước này, cũng như sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận Mỹ-Hàn cũng là một trong những nguyên nhân làm tình hình trên bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt, cản trở các nỗ lực xích lại giữa hai miền Triều Tiên. Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố khả năng Mỹ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc, ngày 14-6, tại làng đình chiến Panmunjom bên phía CHDCND Triều Tiên đã diễn ra cuộc đàm phán quân sự cấp cao liên Triều nhằm thảo luận các cách thức xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc đàm phán tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thực hiện tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27-4, theo đó kêu gọi hai bên cùng nỗ lực xuống thang căng thẳng và loại bỏ một cách thiết thực nguy cơ chiến tranh. Sĩ quan cấp cao hai nước cũng thảo luận về việc khôi phục đường dây liên lạc quân sự, tổ chức đàm phán quân sự thường xuyên, thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng và việc tìm kiếm thi thể binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Đây là lần đầu tiên sự kiện như vậy được tổ chức kể từ tháng 12-2007. Cuộc đàm phán ban đầu dự kiến được tổ chức vào tháng 5 nhưng bị Triều Tiên hủy bỏ nhằm phản đối các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn.

XUÂN PHONG