Mỹ đề nghị các đồng minh Arab đưa bộ binh tới Syria

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Ngày 16/4, giới chức Mỹ cho biết Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tập hợp một lực lượng của các nước Arab để thế chân quân đội Mỹ tại Syria và giúp bình định khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này sau sự tan rã của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Binh sĩ Mỹ trước Tổng hành dinh Lực lượng Bảo vệ nhân dân người Kurd ở miền Bắc Syria vào tháng 4/2017. Ảnh: Reuters

Ý tưởng trên, nhiều khả năng sẽ làm sửng sốt các đồng minh Arab của Washington, đượcđưa ra trong bối cảnh Washington đang yêu cầu Saudi Arabia, Qatar và Các tiêủvương quốc Arab Thống nhất (UAE) phải đóng góp khoản ngân sách hàng tỷ USD đểhỗ trợ tái thiết khu vực miền Bắc Syria. Tuy nhiên, quan chức Mỹ ngày 16/4 chobiết thêm Nhà Trắng cũng muốn các nước Arab “gửi kèm với binh sĩ”.

“Nhật báo Phố Uôn” dẫn nguồn tin trên cho hay ông John Bolton, tân Cố vấn An ninh Quốc giacủa Tổng thống Trump, gần đây cũng đã đề nghị quyền Giám đốc Cơ quan Tình baoÁi Cập Abbas Kamel xem xét phương án Cairo tham gia nỗ lực này.

Thông tin đầy bất ngờ này xuất hiện vài ngày sau khi Mỹ và hai nước đồng minhAnh-Pháp tấn công Syria bằng tên lửa để đáp trả vụ tấn công mà phương Tây cáobuộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường tại thịtrấn Douma, khu vực Đông Ghouta khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria và Nga cương quyết bác bỏ cáo buộc này, đồng thơìcho rằng đây là một vở kịch được phương Tây dàn dựng để lấy cớ tấn công Syria.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng SarahSanders khẳng định Tổng thống Trump vẫn muốn rút quân khỏi Syria, song chưa ấnđịnh thời gian cụ thể. Phát biểu với báo giới trên đường tháp tùng ông Trump tơíMiami, bà Sanders cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hôịđồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford dự kiến ngày 17/4 báo cáo với Thượngviện về tình hình Syria.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức