Mùa Xuân đầu tiên của những công dân nhập tịch Việt Nam

Nguồn : Infonet

Sinh sống hàng chục năm trên đất nước Việt Nam, lập gia đình, sinh con... nhưng những người vợ, người chồng tại 2 huyện biên giới Thanh Hóa thì đây với là mùa xuân đầu tiên của họ khi chính thức là người Việt Nam.

Hàng chục năm qua những người vợ, người chồng sinh sống bất hợp pháp khi chưa được nhập quốc tịch Việt Nam.

Hàng chục năm sinh sống bất hợp pháp

Cách đây hàng chục năm, những cô gái, chàng trai người Lào đã lấy vợ, lấy chồng và sinh sống với nhau ở 2 huyện biên giới Mường Lát, Quan Sơn (Thanh Hóa), nhưng cũng hàng chục năm họ sinh sống bất hợp pháp khi không có bất cứ giấy tờ tùy thân ở Việt Nam ngoài cái tên gọi.

Theo thống kê, có 51 công dân Lào cư trú lấy vợ, lấy chồng ở 2 huyện biên giới Mường Lát và Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa được nhập quốc tịch Việt Nam.

Theo chân cán bộ tư pháp xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát - anh Thao Văn Sử, chúng tôi đến với gia đình chị Thao Thị Mỵ (SN 1978, ở bản Chim, xã Nhi Sơn) là người lấy chồng Việt Nam từ năm 1999, nhưng 20 năm sau chị mới là người Việt Nam chính thức khi vừa được nhập quốc tịch.

Vừa trò chuyện với chị Mỵ, chúng tôi phải nhờ cán bộ tư pháp làm người phiên dịch vì đa số những người nhập tịch chưa nói được tiếng phổ thông.

Chị Mỵ sinh ra và lớn lên ở bản Hin Đăm, cụm Nặm Ngà, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Năm 1999, cô gái Lào 21 tuổi đem lòng yêu chàng trai người Mông, Sung Văn Tông rồi 2 người thành vợ thành chồng và sinh hạ được 4 người con. Cũng từng ấy năm, chị Mỵ không có tên trong sổ hộ khẩu, không có chứng minh thư, chưa là công dân Việt Nam.

Giống chị Mỵ, anh Lương Văn Ke (SN 1972, ở bản Sáng, xã Quang Chiểu) cũng hơn 20 năm lấy vợ, sinh sống tại địa phương nhưng chưa đăng ký kết hôn, không có chứng minh thư, không được công nhận là công dân Việt Nam.

Họ lập gia đình nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận kết hôn.

Ông Thao Văn Sử, cán bộ tư pháp xã Nhi Sơn, Mường Lát cho biết: Khi họ lấy vợ, lấy chồng và di cư tự do từ Lào sang đây giấy tờ họ chưa đầy đủ, chưa đăng ký kết hôn, chưa có giấy khai sinh... nên họ sống không hợp pháp trên đất nước của chúng ta.

Mùa xuân đầu tiên

Niềm vui đến sớm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với hàng chục công dân Lào khi hai nước thực hiện thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Ngày 14/8/2019, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1373/QĐ-CTN cho phép nhập quốc tịch Việt Nam đối với 51 công dân Lào hiện đang cư trú tại tỉnh Thanh Hóa.

Đang hân hoan, vui mừng khi vợ mình là chị Ly Pa Dế (SN 1994) được công nhận là công dân Việt Nam, anh Thao Văn Ly (SN 1981, trú bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn) cho biết: “Ngày vợ đi nhận quyết định công nhận công dân Việt Nam gia đình tôi vui lắm, không ngủ được chỉ mong cho trời nhanh sáng. Dậy từ 5h sáng, vợ chồng tôi đèo nhau đến trung tâm huyện để nhận quyết định”.

Đây là mùa xuân đầu tiên đối với công dân Thao Thị Mỵ khi được công nhận là công dân Việt Nam.

Cũng chung niềm vui khi là công dân Việt Nam, chị Mỵ cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện cho chị nhập quốc tịch để có thể yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cầm quyết định nhập quốc tịch trên tay, anh Lương Văn Ke vui mừng cho biết “Vui lắm, giờ đây tôi đã đi làm đăng ký kết hôn, làm chứng minh thư, làm giấy khai sinh cũng như đã có tên trong sổ hộ khẩu. Tôi hứa sẽ cố gắng gắn bó và phấn đấu tốt để trở thành một công dân gương mẫu, một người có ích khi là người Việt Nam”.

Sau khi được nhập quốc tịch, anh Lương Văn Ke hứa sẽ cố gắng để trở thành một công dân gương mẫu.

Ông Hà Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: “Toàn xã có 14 công dân vừa nhập quốc tịch Việt Nam. Chính quyền địa phương cũng đã báo cáo với cấp trên để làm các thủ tục hành chính về giấy tờ cũng như chế độ về các chính sách xã hội đối với công dân mới”.

Trần Nghị