Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não nguy kịch

Nguồn : Pháp Luật VN

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng.

BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTWCT cho biết, đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời. Bệnh nhân Huỳnh Minh T (SN 1980, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào viện trong tình trạng lơ mơ.

Hình ảnh u màng não trước phẫu thuật

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu, sau đó lơ mơ, nhập viện. Tình trạng lúc nhập viện: bệnh lơ mơ, da niêm hồng, tự thở. Bệnh nhân có tiền sử u não 1 năm không rõ loại và không điều trị.

Hình ảnh sau phẫu thuật

Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị u màng não bán cầu (P) kích thước: 10 × 9 × 4cm, khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn u.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt

Đối với bệnh nhân này, bệnh xác định cần mổ cấp cứu, không thể chậm trễ. Ê kíp phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính vi phẫu đã lấy trọn toàn bộ khối u đồng thời bảo tồn các mạch máu não. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân mang lại niềm vui không thể diển tả của tập thể thấy thuốc bệnh viện và người nhà bệnh nhân.

Đình Thương